Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2018?

Đăng bởi: Mạnh Tài - 21/03/2018

Không bằng cấp, không trình độ tay nghề, công ăn việc làm không ổn định, mong muốn được thoát nghèo và cải thiện kinh tế… là những yếu tố chính khiến nhiều người dân Việt Nam chúng ta lựa chọn chương trình XKLĐ Đài Loan. Tuy nhiên Đài Loan không phải toàn là màu hồng, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn tồn tại những vấn đề tiêu cực và nhiều rủi ro mà người lao động phải gánh chịu khi làm việc tại đây. Câu hỏi đặt ra là có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2018 hay không? Hãy cùng chúng tôi phân tích.

Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn có thể gặp phải

Đài Loan được đánh giá là thị trường lao động nước ngoài truyền thống của Việt Nam với số lượng người tham gia đông đảo, trên cả Nhật Bản và Hàn Quốc. Là thị trường lao động lớn nhất do đó sẽ phát sinh những vấn nạn đi kèm như: cò mồi, môi giới lợi dụng lòng tin và cơ hội lừa đảo, chiếm đoạt tiền bạc của người lao động nghèo, công ty môi giới thu phí vượt quy định cho phép. Trích đoạn ngắn trong bài báo có tiêu đề “Lao động Đài Loan bị nâng phí, bóp lương”.

“Vào đầu năm 2014, 35 công ty môi giới xuất khẩu lao động có sai phạm trong việc đưa lao động Đài Loan đi làm việc nước ngoài. Các công ty môi giới này bị tạm dừng cung ứng lao động sang các nước, tạm dừng thực hiện hợp đồng đã ký với đối tác Đài Loan đến khi nào thu phí đúng quy định, chịu mọi trách nhiệm đối với các trường hợp đã làm sai cho người lao động đăng ký đi trước đó”.

Bên cạnh đó còn có 1 vấn đề khác đó là số lượng lao động bất pháp hợp pháp tại Đài Loan hiện nay rất đông, điều này ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và làm việc của những lao động mới sang…

Tuy nhiên thị trường Đài Loan  năm 2018 vẫn được đánh gia cao và thu hút người lao động tham gia bởi những nguyên nhân chính như:

  • Chi phí đi Đài Loan thấp hơn nhiều so với các thị trường khác như Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc…(xem chi tiết về chi phí)
  • Thời gian xuất cảnh rất nhanh chóng, 2-4 tháng là khoảng thời gian trung bình để có thể sang Đài Loan làm việc
  • Mức lương tương đối cao, khoảng 15-20 triệu VNĐ/ tháng, đây là con sô mơ ước của nhiều người
  • Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan không hề khắt khe như các thị trường khác (xem chi tiết về điều kiện)
  • Thời gian hợp đồng có thể lên đến 12 năm chứ không chỉ 3-5 năm như các thị trường khác…

Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Theo chúng tôi đánh giá, nếu bạn đang không có công ăn việc làm ổn định, trình độ học vấn thấp không thể xin được việc làm phù hợp hoặc muốn cải thiện kinh tế gia đình thì  nên đi xuất khẩu lao động đi Đài Loan. Bởi thực chất XKLĐ Đài Loan không phải là xấu, vấn đề là bạn có chọn đúng công ty môi giới để gửi gắm niềm tin hay không? Khi tìm được 1 địa chỉ uy tín đề tham gia bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề tài chính cũng như công việc bên kia. Bên cạnh đó, bạn cũng phải là người thật kiên định, không được nghe lời dụ dỗ lôi kéo của những đối tượng xấu khi làm việc tại Đài Loan (tụ tập bài bạc, quấy rối trật tự, bỏ trốn ra ngoài…) để tránh những rủi ro không đáng có hoặc thậm chí là bị đuổi về nước.

Chúc bạn thành công!

Bài đọc hữu ích:

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2018?
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục