Điều kiện du học Đài Loan thế nào? Dễ hay khó?

Đăng bởi: Mạnh Tài - 18/06/2018

Đài Loan là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á, hàng năm quốc gia này thu hút hàng ngàn sinh viên các nước đến du học trong đó không có không ít các sinh viên Việt Nam. Ngoài chất lượng giáo dục chất lượng thì chi phí du học tại Đài Loan cũng vô cùng hợp lý. Vậy điều kiện du học Đài Loan thế nào? Có đòi hỏi cao hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Điều kiện du học Đài Loan

I. Điều kiện đăng ký nhập học

Hiện tại đi du học Đài Loan được chia ra thành 2 trường hợp đó là du học để học tiếng và du học để học Đại học và sau Đại Học. Mỗi trường hợp sẽ đòi hỏi yêu cầu khác nhau, cụ thể:

1. Du học Đài Loan để học tiếng Hoa

Điều kiện để tham gia như sau:

  • Đã tốt nghiệp Đại học hoặc đang theo học chương trình Đại học.
  • Đối với học sinh THPT hoặc cao đẳng thì phải có thành tích học tập trung bình mỗi năm học phải đạt từ 6.0 trở lên.
  • Có chứng chỉ tiếng Hoa (hoặc tiếng Anh) cơ bản, giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa TOCFL do bộ giáo dục Đài Loan cấp hoặc chứng chỉ tiếng Hoa do trường Đại Học Khoa học Xã hội Nhân văn TP. HCM cấp hoặc Đại học Sư phạm TP. HCM, chứng chỉ tiếng anh TOEFL, TOEIC, IELTS.

2. Du học Đài Loan để học Đại học và sau Đại học

Điều kiện tham gia như sau:

  • Phải có chứng nhận trình độ tiếng Hoa TOCFL cấp độ 2 trở lên.
  • Đối tượng học đại học với chương trình học tiếng Hoa năm đầu tiên cũng phải có giấy chứng nhận tiếng Hoa TOCFL cấp độ 1 trở lên.
  • Trình độ tiếng Anh: TOEFL: 385 điểm, IELTS: 3.0 trở lên hoặc TOEIC: 375 trở lên.

Chương trình du học chung cho các du học sinh quốc tế

Chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ thông thường nhập học vào tháng 2 và tháng 9. Riêng chương trình học tiếng Hoa thì khai giảng hàng tháng.

II. Điều kiện tại chính

So với các quốc gia trong khu vực thì chi phí du học Đài Loan khá rẻ, bên cạnh đó chi phí sinh hoạt ở Đài Loan cũng không cao hơn Việt Nam là bao nhiêu (khoảng 1,5 lần).

Học phí dự trù cho một năm học ở Đài Loan như sau:

  • Tiếng Hoa: Học phí tư 650 – 950 USD/khóa.
  • Học đại học/ cao học: Học phí dao động từ 2500 – 4000 USD/năm (Tùy nhiên mức học phí này tùy thuộc vào từng ngành học và từng trường,…)
  • Chi phí sinh hoạt phí, ăn ở, điện nước: 250 – 350 USD/tháng.

Đây là kinh phí dự trù cho một năm/khóa học ở Đài Loan. Tùy nhiên con số này có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào từng ngành, trường và thời điểm học. Các bạn có thể xem chi tiết hơn về thông tin chi phí du học Đài Loan tại BÀI VIẾT NÀY

Các bạn hãy cố gắng dành được cho mình suất học bổng du học Đài Loan để giảm tối đa chi phí du học. Một trong những học bổng được chính phủ Đài Loan đài thọ với mức 30.000 NT/tháng (NT: Tân Đài Tệ) và học bổng này kéo dài 3 năm cho bậc học tiến sĩ và 2 năm cho bậc học thạc sĩ.

III. Điều kiện về thủ tục hồ sơ

Nếu bạn cảm thấy mình tự tin, đáp ứng được 2 điều kiện phía trên thì việc tiếp theo bạn cần xác định rằng bạn sẽ học ngành nào và trường nào. Nếu bạn muốn nhập học tại những trường đại học đầu của quốc gia này thì dưới đây sẽ là những gợi ý cho bạn:

  • Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)
  • Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU)
  • Chiao Tung University
  • Đại học National Sun Yat-sen
  • Đại học Quốc gia Tsing Hua

Về hồ sơ để du học Đài Loan thì khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị được những giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu vẫn còn có hiệu lực.
  • Ảnh thẻ 3×4 và 4×6 (10 tấm).
  • Học bạ THPT gốc.
  • Bằng tốt nghiệp THPT (bản gốc).
  • Bảng điểm cao đẳng/đại học.
  • Bản gốc chứng chỉ TOEIC/ IELTS/ TOEFL/ TOCFL.
  • Thư giới thiệu từ cơ quan, giáo viên (Đối với bậc Đại học, thạc sĩ, tiến sĩ).
  • Các giấy tờ liên quan đến tài chính.
  • Mẫu đơn riêng của trường.

Sau đó, tuỳ theo yêu cầu của trường mà bạn nên có hình thức gửi phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện của Đài Loan tại Việt Nam trợ giúp về việc hoàn thiện hồ sơ cũng như tìm hiểu thêm thông tin về trường. Các cơ quan ấy bao gồm:

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội:

+ Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

+ ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)

+ Email: tecohn@netnam.vn

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM:

+ Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, TP.HCM

+ ĐT: 08-39621745/50

+ Email: suggest@tecohcm.org.vn

Trên đây là thông tin chi tiết về điều kiện du học Đài Loan mới nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chuẩn bị hành trang du học của mình. Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì về chương trình du học hay đi Đài Loan làm việc thì đừng ngại nhắn tin hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn & hỗ trợ kịp thời – SĐT: 0987490716 / 0919828100.

Điều kiện du học Đài Loan thế nào? Dễ hay khó?
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục