Luật lao động tại Đài Loan và những vấn đề người lao động nên biết

Đăng bởi: Mạnh Tài - 10/04/2017

Trước khi đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan người lao động nên tham khảo bài viết dưới này, để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng về nước.

Nếu người lao động vi phạm một trong những điều sau đây sẽ bị chấm dứt hơp đồng và phải về nước:

1. Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của luật pháp Đài Loan thì doanh nghiệp sẽ được phép ký hợp đồng đối với lao động nước ngoài có thời hạn tối đa là 3 năm, khi hết hạn nếu muốn thuê tiếp chủ doanh nghiệp có thể gia hạn thêm 3 năm nữa.

Những lao động làm việc tốt, không vi phạm những quy định của pháp luật có thể được làm tối đa là 12 năm, nhưng yêu cầu phải xuất cảnh về nước sau đó mới được tái nhập cảnh làm việc.

2. Thời giam làm việc

Theo quy định tại bộ luật lao động Đài Loan thì tất cả người lao động làm việc trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8 giờ và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

3. Nghĩa vụ người lao động phải thực hiện

Thời gian thử việc là 40 ngày đầu tiên, nếu người lao động không đáp ứng được những yêu cầu công việc cơ bản của chủ doanh nghiệp sẽ bị chủ thuê trả về nước.

Trong thời gian hợp đồng, người lao động tuyệt đối không được vi phạm pháp luật dưới các hình thức sau:

  • Bỏ trốn hoặc lôi kéo người khác cùng bỏ trốn.
  • Nghỉ việc liên tục từ 3 ngày trở lên hoặc nghỉ không có lý do 6ngày/tháng.
  • Đưa người quen đến ở chung tại Đài Loan mà không có giấy tờ.
  • Trong thời gian làm việc: có thai, sinh con.
  • Kết quả khám sức khoẻ phát hiện thấy mắc các bệnh như: viêm đường hô hấp, bệnh đường sinh dục, bệnh sốt rét, sức khoẻ không đạt yêu cầu.
  • Bị mất khả năng làm việc.
  • Bị phát hiện nhiễm HIV hoặc nghiện hút.
  • Làm việc cho chủ khác ngoài hợp đồng đã ký hoặc làm thêm việc khác mà chưa được ý kiến đồng ý của chủ doanh nghiệp.
  • Vi phạm, pháp luật, điều lệ của chủ doanh nghiệp.
  • Thiếu tính chính xác trong giấy tờ.
  • Không tuân theo yêu cầu làm việc do chủ phân công.
  • Vi phạm pháp luật Đài Loan.

Khi bị trục xuất về nước trong các trường hợp trên, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và toàn bộ chi phí liên quan đến việc về nước.

Xem thêm: Lao động tại Đài Loan bị phạt như thế nào nếu tự ý bỏ việc?

3. Các khoản tiền người lao động phải nộp theo quy định của pháp luật Đài Loan

– Tiền khám sức khoẻ định kỳ: 2.000 NTS/lần.
– Làm thẻ cư trú: 2.000 NTS/lần.
– Nếu ra hạn thêm năm thứ 3: 1.000 NTS/ lần.
– Phí bảo hiểm y tế: 244 NTS/tháng.

Phí quản lý và giao thông

Năm thứ Nhất: 1.800 NTS/tháng.
Năm thứ Hai: 1.700 NTS/tháng.
Năm thứ Ba: 1.500 NTS/tháng.

Nộp thuế thu nhập (6% tiền lương cơ bản): 1073 NTS/tháng (Áp dụng từ ngày 1/1/2009).

Phí dịch vụ xuất khẩu lao động cho Công ty Việt Nam: theo hợp đồng cứ mỗi năm làm việc người lao động phải nộp 1 tháng lương cơ bản, tính ra mức nộp mỗi tháng là 1.320 NTS. Phí dịch vụ có thể nộp trước cả 2 năm làm việc hoặc khấu trừ hàng tháng sau khi người lao động đến Đài Loan làm việc tuỳ theo giao kết giữa Công ty Việt Nam và người lao động, hoặc theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khi có các quyết định mới.

Phí môi giới (nộp cho Công ty môi giới Đài Loan) số tiền phải nộp tuỳ thuộc vào sự giao kết trong hợp đồng ký kết giữa Công ty Việt Nam với Công ty môi giới Đài Loan. Người lao động được biết trước khi đi làm việc ở Đài Loan về khoản phí này và cùng đàm phán về phương thức nộp phí môi giới.

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục