Xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 – Những thông tin cần biết

Đăng bởi: Mạnh Tài - 09/11/2023

Trong những năm qua, Đài Loan luôn là thị trường xuất khẩu lao động số một đối với người dân nước ta. Tuy nhiên phần lớn người tham đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Đài Loan đều là những người xuất thân từ nông thôn, kinh tế khó khăn, hiểu biết còn hạn chế.

Chính vì sự thiếu hiểu biết, tiếp cận thông tin chậm do đó mà nhiều người đã đặt niềm tin vào nhầm chỗ, bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến việc tiền mất tật mang, công việc không như ý, phải về nước trước thời hạn… và nhiều rủi ro khác.

xuat khau lao dong dai loan
Xuất khẩu lao động Đài Loan – Những thông tin cần biết

Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất mà người lao động phải nắm được khi bắt đầu tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan. Chắc chắn người lao động sẽ có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường này, hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hoặc những người xung quanh.

Thị trường XKLĐ Đài Loan hiện nay

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 122.004 người, đạt 135,56% kế hoạch năm. Trong đó, Đài Loan là thị trường có số lượng người đi lớn thứ 2 chỉ sau Nhật Bản với tổng số 53.883 lao động (16.257 lao động nữ).

Điều này có nghĩa, Đài Loan vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lao động có sức hút vô cùng lớn đối với người dân nước ta.

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Xuất khẩu lao động Đài Loan là chương trình giúp giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ gia đình trên cả nước. So với mức thu nhập khi làm các công việc phổ thông trong nước thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mức lương khi làm việc tại Đài Loan là cao hơn rất nhiều.

Chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan không xấu, phần lớn những rủi ro mà người lao động gặp phải khi tham gia chương trình này đều xuất phát từ phía những công ty môi giới không uy tín,làm việc thiếu trách nhiệm.

Chính vì vậy, nên hay không nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan là do quyết định của mỗi người. Chỉ cần đặt niềm tin đúng chỗ thì xuất khẩu lao động Đài Loan đáng để chúng ta lựa chọn.

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần điều kiện gì?

Về cơ bản, điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan không hề khắt khe như những thị trường khác, lao động tuổi từ 18-35 là có thể tham gia. Bên cạnh đó một số đơn hàng có thể lấy đến 40 thậm chí 50 (ngành xây dựng). Ngoài yêu cầu về độ tuổi thì còn một số điều kiện khác, bạn hãy xem chi tiết

Quy trình khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe tổng quát. Và phải được khám ở những bệnh viện được chỉ định (bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động). Lưu ý, người lao động ở xa thì nên test qua sức khỏe ở bệnh viện gần nhà trước để xem có bệnh gì không rồi mới lên trên công ty để tránh phát sinh thời gian, tiền bạc.

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan, bắt buộc bạn phải khám sức khỏe tổng quát

Khi có kết quả sức khỏe, nếu sức khỏe tốt thì người sẽ được tiến cử để thi tuyển đơn hàng, còn nếu mắc 1 trong số những bệnh như: Viêm gan B,C, nhiễm HIV, giang mai, mù màu, cận quá nặng, nhiếm trùng lao… thì sẽ không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Chi tiết quá trình kiểm tra khám sức khỏe như thế nào, các bạn hãy theo dõi tại bài viết: Chi tiết quy trình, điều kiện khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan tốn bao nhiêu tiền?

Vấn đề này người lao động cần hết sức chú ý. Bởi vì sao? Vì nếu không tìm hiểu kỹ bạn có thể sẽ mất oan từ 500-1.000 usd cho những đối tượng cò mồi, môi giới, thậm chí còn hơn số đó.

Quy định về chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan: Tiền dịch vụ XKLĐ không được phép thu quá tối đa 3 tháng lương của lao động làm việc tại Đài Loan. Vì thế phí dịch vụ XKLĐ Đài Loan sẽ là 27.470 Đài tệ x 3 tháng = 82.410 Đài tệ ~ hơn 60 triệu VNĐ. Bên cạnh đó ngoài chi phí dịch vụ, người lao động sẽ phải chi trả thêm 1 số khoản tiền khác như đào tạo tiếng, hồ sơ, khám sức khỏe vv…

Thế nhưng thực tế hiện nay, các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan thường thu phí của người lao động cao hơn so với mức quy định của Bộ đề ra. Bạn đọc có xem thực tế chi phí để có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại bài viết này

Hồ sơ xuất khẩu lao động Đài Loan cần chuẩn bị ra sao?

Hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Đài Loan các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau ( Lưu ý: Các giấy tờ này phải thật chính xác về thông tin, số liệu, không gãy gập, cũ nát…)

 • Ảnh thẻ
 • Sơ yếu lý lịch
 • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, CCCD
 • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ (nếu có)
 • Giấy tư pháp (số 2)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình và lao động
 • Hộ chiếu

Chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ này rồi, bạn đọc có thể theo dõi tại bài viết: Chi tiết hồ sơ xuất khẩu lao động Đài Loan

Mẫu hợp đồng đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Ngày 09/01/2017, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan về nội dung sửa đổi bổ sung tại một số điều của Luật Lao động cơ bản, liên quan đến quyền lợi của người lao động làm việc tại Đài Loan.

Bạn đọc có thể tham khảo hoặc tải bản mẫu hợp đồng về tại ĐÂY

Mức lương hàng tháng khi người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Về cơ bản, mức lương trung bình hàng tháng mà lao động làm việc tại Đài Loan sẽ ít hơn những thị trường khác cùng khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc. Cụ thể

Theo quy định của chính phủ Đài Loan, kể từ ngày 01/01/2024 mức lương cơ bản tối thiểu của lao động làm việc tại Đài Loan sẽ là 27.470 Đài tệ/ tháng ~ gần 21 triệu VNĐ/tháng. Ngoài lương cơ bản nhận được, lao động làm việc tại Đài Loan sẽ được hưởng một số tiền không nhỏ nhờ vào những giờ làm thêm tăng ca.

XKLĐ Đài Loan có mức lương cơ bản khoảng 20 triệu VNĐ/ tháng chưa tính làm thêm tăng ca

Chúng ta có thể xem chi tiết về mước lương khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại ĐÂY

Các khoản tiền khấu trừ vào lương hàng tháng của người lao động tại Đài Loan

Khi làm việc tại Đài Loan, người lao động phải chi trả một số khoản chi phí bắt buộc hàng tháng. Các khoản phí này sẽ được liệt kê chi tiết trong bảng lương mà người lao động nhận được. Các khoản tiền này bao gồm:

 • Tiền bảo hiểm
 • Tiền thuế thu nhập
 • Tiền ăn ở
 • Tiền môi giới

Để biết chi tiết các khoản tiền trên là bao nhiêu, người lao động vui lòng xem tại bài viết này

Các công việc khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Hiện nay chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan rất đa dạng về ngành nghề, công việc. Cho dù bạn có tay nghề trình độ chuyên môn hoặc chỉ vừa ra trường chưa từng có kinh nghiệm trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Thông thường sẽ có 2 dạng đơn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó là:

Để lựa chọn được đơn hàng phù hợp với bản thân và biết chính xác công việc cụ thể của từng đơn hàng, các bạn hãy theo dõi chuyên mục: Đơn hàng đi Đài Loan mới nhất

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan nên chọn đơn hàng nào?

Mỗi đơn hàng đi  Đài Loan làm việc lại có tiêu chí tuyển chọn lao động khác nhau. Các bạn hãy lựa chọn đơn hàng phù hợp với năng lực, kinh nghiệm bản thân, tránh đăng ký những đơn hàng vượt quá sức mình. Chỉ có vậy thì cơ hội trúng tuyển của bạn mới cao và thời gian xuất cảnh cũng không bị trì hoãn.

Mách nhỏ cho bạn: Trong các form thông báo tuyển dụng đơn hàng Đài Loan đều có ghi rõ thời gian làm thêm, tăng ca thực tế. Hãy lựa chọn những đơn hàng nhiều giờ làm thêm tăng ca một chút, cho dù cho phí có cao hơn so với những đơn hàng ít việc làm thêm thì cũng đừng đắn đo suy nghĩ nhé. Bởi thu nhập từ những giờ làm thêm tăng ca là không hề nhỏ, nó sẽ cải thiện đáng kể mức thu nhập thực tế hàng tháng của bạn đấy!.

*Lưu ý, các bạn nên đọc bài viết chi tiết hơn về vấn đề này tại: Nên chọn đơn hàng gì khi đi XKLĐ Đài Loan?

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan có vất vả không?

Lao động ở Đài Loan hay bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, chúng ta sẽ nhận được mức lương cao đồng nghĩa với việc phải đánh đổi bằng sức lao động, mồ hôi và thậm chí cả những giọt nước mắt. Không có chuyện làm chơi ăn thật khi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Còn chuyện vất vả đến đâu nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản lĩnh từng người, tính chất công việc, mức độ dễ chịu của chú xí nghiệp…


Công việc hàng ngày của lao động đơn hàng cơm hộp tại Đài Loan 

Thử đặt ra cho mình câu hỏi rằng: Cùng sức lao động đó nếu ở Việt Nam chúng ta sẽ nhận được bao nhiêu? và làm việc ở Đài Loan chúng ta được bao nhiêu? rồi từ đó hiểu rõ vấn đề. Chúng tôi cùng đã từng có bài viết nói về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Xuất khẩu lao động Đài Loan có vất vả không?

Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan nào là uy tín?

Đây là vấn đề mà khá nhiều bạn quan tâm. Có thể nói, các công ty có giấy xuất khẩu lao động ở Việt Nam hiện nay quá nhiều. Mà các bạn hãy lưu ý 1 điều rằng không phải công ty nào được cấp phép từ Cục quản lý lao động ngoài nước cũng đều là công ty tốt, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ: Chất lượng đào tạo, số lượng đơn hàng, chất lượng đơn hàng… Vì thế các bạn cần tìm hiểu thật kỹ các công ty xuất khẩu lao động trước khi đăng ký tham gia nhé. Gợi ý cho các bạn: Cách để nhận biết một công ty xuất khẩu lao động uy tín hay không

Hoặc nếu bạn ở khu vực phía Bắc, bạn có thể tham khảo danh sách: Top 5 công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín tại Hà Nội

Không đủ tiền để đi xuất khẩu lao động Đài Loan có thể vay vốn được không?

Như chúng ta đã biết, phần lớn người đi xuất khẩu lao động Đài Loan đều là những hộ dân nghèo, kinh tế khó khăn muốn đi lao động ở nước ngoài để cải thiện kinh tế gia đình. Chính vì vậy mà vấn đề về tài chính là điều khiến nhiều lao động cảm thấy băn khoăn. Họ lo lắng rằng mình sẽ không đủ tiền để đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan, không thể vay mượn bạn bè…

Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Đài Loan, người lao động sẽ được các công ty môi giới hỗ trợ thủ tục để vay vốn

Hai hình thức vay vốn xuất khẩu lao động Đài Loan phổ biến

Vay thẳng từ công ty mô giới, (nợ phí)

Với hình thức này thì người lao động sẽ được hỗ trợ vay từ 2000-3500 USD (tùy thuộc vào từng công ty, thời hạn hợp đồng…). Sau khi sang Đài Loan làm việc, người lao động sẽ trả nợ dần hàng tháng.

Vay vốn ngân hàng

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được công ty môi giới cung cấp một bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Hiện tại, có 3 ngân hàng phổ biến mà người lao động có thể vay vốn để đi xuất khẩu lao động nước ngoài đó là: Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam VIETTINBANK, ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông AGRIBANK.

Người lao động có thể vay vốn ngân hàng để đi XKLĐ Đài Loan

Để biết rõ điều kiện, hồ sơ vay vốn ngân hàng khi đi xuất khẩu lao động, các bạn hãy theo dõi bài viết này

Người lao động làm việc tại Đài Loan được hưởng những quyền lợi gì?

Trước khi đặt chân sang Đài Loan làm việc, chúng ta cần phải hiểu được rõ những quyền lợi mà mình sẽ nhận được khi làm việc tại Đài Loan, như vậy chúng ta mới yên tâm làm việc, tránh thiệt thòi khi có vấn đề xảy ra.

Quyền lợi của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan:

 • Quyền lợi về thời hạn làm việc tại Đài Loan
 • Có hợp đồng rõ ràng với chủ xí nghiệp tiếp nhận
 • Được hương đầy đủ chế độ lương, bảo hiểm, trợ cấp
 • Quyền khiếu lại và chấm dứt hợp đồng

Còn rất nhiều quyền lợi khác và mình khuyên các bạn không nên bỏ qua bài viết: Những quyền lợi mà lao động được hưởng khi đi XKLĐ Đài Loan

Như vậy chúng tôi đã công cấp cho các bạn những thông cơ bản nhưng cần thiết nhất về chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho bản thân và tránh được những rủi ro không đáng có khi quyết định đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Chúc các bạn thành công!

4.9/5 - (20 bình chọn)

Bình luận (13)

 • Tôi nay 36 tuổi,có thể xkld đài loan đc không ạ,

  Anh - Trả lời
 • Tìm việc lái xe bên đai loan

  Thuận - Trả lời
 • Tôi bị mất thẻ cư trú và sắp đến thời gian về nước thăm gia đình. vậy thì có thể xuất và nhập cảnh trở lại đài loan được không ạk

  Khôi - Trả lời
 • Có được nợ phí đi xklđ đài loan không

  Trung - Trả lời
 • đi xuất khẩu lao động đài loan bao lâu thì bay

  ngân - Trả lời
 • đi xuất khẩu lao động đài loan phí bao nhiêu

  Tuấn - Trả lời
  • Chào bạn, để tìm hiểu mức phí đi XKLĐ Đài Loan, bạn có thể theo dõi chi tiết tại bài viết này: https://bom.so/QfTXEN

   Tư vấn viên - Trả lời
 • ai biết công ty môi giới đi đài loan uy tín không

  nguyen van thang - Trả lời
 • 42 tuoi co di lao dong dai loan duoc khong

  tran thi thu - Trả lời
 • Bị cận phải đeo kính có đi xkld đài loan đc k

  Nguyễn mạnh - Trả lời
 • Cho em hoi em di xkld đài loan đc gần 1 năm muốn đổi chủ khác có được ko

  Trần như quỳnh - Trả lời
 • Con trai tôi năm nay 18 tuổi muốn đi xkld đài loan, cty có đơn hàng nào cho cháu ko

  Phương - Trả lời
 • tôi năm nay 42 tuổi có đơn hàng nào đi xkld đài loan được không

  Trần Thịnh - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục