Lao động làm việc tại Đài Loan bị phạt như thế nào nếu tự ý bỏ việc

Đăng bởi: Mạnh Tài - 10/04/2017

Lao động trong quá trình đi lao động Đài Loan nếu chưa hết hợp đồng mà tự ý bỏ việc sẽ phải chịu hình thức xử phạt theo quy định của luật lao động hai nước Việt Nam và Đài Loan.

Người đi xuất khẩu lao động có thể bị phạt hành chính 80 – 100 triệu đồng nếu bỏ trốn hoặc ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng.

Theo Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, người lao động có thể đi xuất khẩu lao động theo “Hợp đồng cá nhân” hoặc thông qua các danh nghiệp làm dịch vụ, tuy nhiên cần tuân thủ luật pháp Việt Nam và nước sở tại.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên trong trường hợp khi người đi xuất khẩu lao động đã ký hợp đồng làm việc nhưng bỏ việc và chuyển sang một công ty khác trả lương cao hơn

Theo Điều 35 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, xuất khẩu lao động theo hợp đồng, người lao động có thể bị phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Ở lại nước ngoài trái phép khi thời hạn Hợp đồng lao động kết thúc, hết hạn cư trú;
  2. b) Bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng;
  3. c) Sau khi nhập cảnh vào nước tiếp nhận lao động nhưng không đến làm việc theo hợp đồng;
  4. d) Ép buộc, lừa gạt, lôi kéo, dụ dỗ người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

Theo đó, với những hành vi vi phạm quy định tại điểm a, b và c, lao động đi xuất khẩu sẽ bị buộc về nước và cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian 2 năm nếu vi phạm điểm a và b; bị cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm đối với hành vi vi phạm tại điểm c và d.

Bên cạnh việc phải trả khoản tiền phạt như đã cam kết, lao động xuất khẩu còn có thể bị phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng do đã “bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng”.

Những cơ quan có thẩm quyền xử phạt người lao động đi xuất khẩu trong trường hợp này là: cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự… được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước sở tại.


⇒ Bài viết được quan tâm: Kinh nghiệm XKLĐ Đài Loan chi tiết

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục