Các khoản tiền khấu trừ vào lương của người lao động tại Đài Loan

Đăng bởi: Mạnh Tài - 28/08/2021

Bên cạnh các vấn về chi phí, mức lương, thủ tục… thì vấn đề liên quan đến các khoản tiền sẽ khấu trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của người lao động khi làm việc tại Đài Loan cũng được rất nhiều người quan tâm. Vậy, khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, hàng tháng người lao động sẽ phải chi trả các khoản gì?. Hãy cùng xuatkhaulaodongdailoan.net tìm hiểu nhé!.

Khoản tiền trừ vào lương hàng tháng của lao động tại Đài Loan
Các khoản tiền trừ vào lương háng tháng của người lao động làm việc tại Đài Loan

Các khoản tiền khấu trừ vào lương của người lao động tại Đài Loan

1. Tiền bảo hiểm

Bảo hiểm Y tế

Tương tự như Việt Nam hay các quốc gia khác, người lao động khi đi làm việc tại Đài loan cũng phải tham gia đóng bảo hiểm y tế ( BHYT ). Người lao động có thẻ cư trú đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Chi phí đóng bảo hiểm y tế dựa trên mức lương cơ bản hàng tháng (xem mức lương cơ bản khi làm việc tại Đài Loan năm 2021 TẠI ĐÂY).

Người lao động làm việc tại Đài Loan bắt buộc phải đóng bảo hiểm Y tế

Công thức tính phí bảo hiểm Y tế như sau:

Bảo hiểm y tế đóng hàng tháng = lương căn bản x 4,55% x 30%

Trong đó: 4,55% là mức chi phí bảo hiểm y tế đóng theo quy trình của Đài Loan, 30% là mức chi phí bảo hiểm người lao động phải đóng tự đóng, chủ sử dụng phải đóng 60%, còn lại là chính phủ Đài Loan hỗ trợ 10%.

Bảo hiểm lao động

Với loại bảo hiểm này thì người lao động có thể tự nguyện mua hoặc không, nhưng phải thông qua chủ sử dụng lao động. Mọi thủ tục giấy tờ phải làm trực tiếp tại văn phòng Bảo hiểm lao động.

Nếu không may trong quá trình làm việc tại Đài Loan, người lao động bị bệnh hoặc bị tai nạn do môi trường làm việc gây ra, và phải chữa trị ở bệnh viện thì chủ sử dụng phải chịu kinh phí điều trị cho lao động. Bảo hiểm sẽ chi trả cho người lao động khoản tiền trợ cấp thương tật hoặc chi phí sinh hoạt.

Công thức tính chi phí bảo hiểm lao động như sau:

Phí bảo hiểm lao động phải đóng theo tháng = mức lương cơ bản x 9% x 20% 

Trong đó: 9% là mức phí bảo hiểm lao động theo quy định của pháp luật, 20% là mức phí bảo hiểm mà lao động phải đóng, 70% chủ sử dụng lao động đóng và 10 % được chính phủ Đài Loan hỗ trợ.

2. Tiền thuế thu nhập

– Đây là khoản thuế bắt buộc đối với tất cả lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan.

– Nếu lao động làm dưới 183 ngày thì mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 20% mức lương cơ bản.

– Nếu lao động làm việc và cư trú trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% mức lương cơ bản.

– Các khoản thưởng, làm thêm không phải đóng thuế.

– Nếu tổng mức lương cơ bản của lao động trong 1 năm từ 214.560 Đài tệ trở xuống sẽ được miễn thuế.

3. Chi phí ăn ở

Thông thường, người lao động phải chi trả số tiền từ 0 – 2500 Đài tệ/tháng cho chi phí ăn ở. Nếu lao động làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy hoặc công trường, thì khoản tiền này có thể sẽ được trừ trực tiếp vào lương. Riêng đối với các lao động làm giúp việc, hộ lý thì khoản tiền này sẽ không bị trừ khoản tiền này, chủ sử dụng phải chịu hoàn toàn.

Người lao động tại Đài Loan phải chi trả chi phí ăn ở

4. Phí hỗ trợ quản lý cho bên môi giới

Đây là khoản trừ mà rất nhiều lao động thắc mắc. Thật ra, đây là khoản phí được pháp luật Đài Loan quy định rõ, cụ thể như sau:

Theo quy định của luật pháp Đài Loan thì mỗi tháng lao động nước ngoài sẽ phải đóng cho môi giới tiền quản lý một lần: năm nhất là 1.800 Đài tệ, năm 2 là 1.700 Đài tệ. năm 3 là 1.500 Đài tệ.

Trên đây là toàn bộ các khoản tiền mà người lao động sẽ phải chi trả hàng tháng khi làm việc tại Đài Loan. Các khoản tiền trên sẽ được trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của người lao động. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho kế hoạch đi Đài Loan làm việc của các bạn trong thời gian sắp tới. Chúc các bạn thành công!.


⇒ Bài viết được quan tâm: Những điều cần biết khi đi XKLĐ Đài Loan

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận (3)

 • Tại sao tiền bảo hiểm y tế với bảo hiểm lao động mỗi tháng e đều bị trừ nhiều hơn người khác em ở đc 4 năm rồi

  Tck - Trả lời
 • Công ty em Thu 2500 1 tháng. Hỏi thì họ vó trả lời là Trừ cả tiền ăn trưa và tiền ăn tăng ca sau 17h và tiền ở. Có 1 số người họ không ăn cơm tăng ca thì công ty có phải bù tiền không ạ?

  Hoàng phi hưng - Trả lời
  • B bị trừ bí môi giới bn vậy

   Hmv - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục