Còn quá nhiều người mắc bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động

Đăng bởi: Mạnh Tài - 10/04/2017

Lợi dụng nhu cầu đi xuất khẩu lao động của nhiều người dân ở các tỉnh Bắc miền Trung, trong thời gian qua, các đối tượng cò xuất khẩu lao động đã tung nhiều thủ đoạn lừa đảo. Tại nhiều xã biển ở Quảng Bình, hàng chục hộ dân đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Hộ gia đình chị Phạm Thị Cúc, vợ anh Trương Văn Tuất, một trong 6 hộ gia đình đã bị các đối tượng lừa đảo số tiền lên tới gần 200 triệu đồng mỗi gia đình. Theo phản ánh của bà con, thông qua một người quen ở thị xã Ba Đồn giới thiệu,  các đối tượng Nguyễn Hữu Sơn, Nguyễn Thành Trung, tạm trú ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội đã tìm về địa phương, dựng lên màn kịch lừa đảo.

Các đối tượng đã đưa ra giấy tờ quảng cáo là chúng có thể đưa lao động đi nhiều nước, vẽ ra viễn cảnh thu nhập mỗi tháng từ 30 triệu đồng trở lên như lao động ở Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia… thủ tục nhanh chóng, đi lại dễ dàng.

Sau khi bị lừa xuất khẩu lao động, gia đình rơi vào cảnh nợ nần với những khoản lãi lớn phải trả mỗi tháng. Anh Tuất, chồng chị Cúc, cùng những gia đình bị lừa trong đợt vừa rồi đã phải đi địa phương khác để kiếm công việc mới với mong muốn có tiền trả lãi hàng tháng.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, 6 hộ gia đình ở xã Hải Ninh chưa phải là nạn nhân duy nhất của nhóm đối tượng lừa đảo trên.  Hàng chục hộ dân ở xã biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch hay ở huyện Quảng Trạch cũng đã không may bị lừa. Làm thế nào để người dân có thể nâng cao hiểu biết, nhận diện các đối tượng lừa đảo này, xem ra là việc cần phải được triển khai sớm trong thời gian tới.

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người dân là rất lớn, nhất là tại các làng biển ở Quảng Bình. Tuy nhiên, qua vụ việc này,  người dân cần tỉnh táo hơn trước chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, tránh tiền mất tật mang.

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục