Đắm tàu: 5 lao động chui người Việt sang Đài Loan tử nạn

Đăng bởi: Mạnh Tài - 19/07/2017

Nhà chức tranh đã công bố danh sách chính thức 20 lao động thiệt mạng trên tầu ở khu vực Trung Quốc khi đang trên đường sang Đài Loan. Trong số này có 5 nạn nhân là người Việt Nam.

Công điện liên quan đến vụ chìm tàu được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Facebook

Thông tin ban đầu cho biết nhóm người đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình… là những tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp trong thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung do công ty Formosa gây ra.

Báo chí trong nước cho biết nhóm này đã đóng khoảng 40 – 50 triệu đồng/người cho một người đàn ông ở tỉnh Bắc Giang, hiện chưa rõ danh tính, để người này đưa họ đi xuất khẩu lao động Đài làm chui.

Vào ngày 31/3 khi ở Trung Quốc, nhóm người được đưa lên một con tàu để vượt biển Đài Loan, nhưng không may tàu gặp nạn và bị chìm.

5 nạn nhân xấu số được xác định danh tính gồm: Lê Đình Hiếu, Hồ Đức Tiến, Lưu Xuân Hoàng, Nguyễn Phúc Toàn và Đào Sỹ Hùng.

Đi lao động Đài Loan nhiều vì thảm họa Fomosa?

Một thợ lặn giấu tên ở Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhà máy của công ty Formosa, cho VOA biết là kể từ khi xảy ra thảm họa môi trường, rất nhiều người lâu nay vẫn kiếm sống dựa vào biển đã phải bỏ sang Đài Loan làm việc.

“Trong làng, xung quanh đi nhiều, đi Đài Loan rất nhiều. Sang làm công nhân bên đó thì chấp nhận chịu khổ một tí, nhưng đồng lương bên đó cao. Trước đó cũng có một số người đi. Nhưng từ khi bị vụ Formosa thì người ta đi nhiều hơn. Trước đó họ làm nghề biển, chủ yếu đi đánh cá. Sau khi biển bị vậy, không làm ăn được thì người ta đi thôi”

Trên mạng xã hội hiện lan truyền công điện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu gửi cho Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an và Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài yêu cầu tạo điều kiện để ông Đào Hữu Thiên, bố của Đào Sỹ Hùng, được nhập cảnh tro cốt của con trai.

Nhưng cho đến nay (7/7), vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam về vụ việc trên.

VOA không liên lạc được với các cơ quan chức năng Việt Nam để xác minh chi tiết về tai nạn đắm tàu.

===> Phí môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan cao, người lao động vẫn nhắm mắt đi

Theo: Voatiengviet

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục