Avatar
Trịnh Hữu Đạt -

Bố tôi năm 62 tuổi ông bị căn bệnh phì đại này cung 5, 6 năm rồi gia đình cũng đã đưa lên bệnh viện Việt Đức siêu âm kết quả là bị phì đại 49gr. Nhưng uống thuốc mãi mà không khỏi bệnh ngày càng nặng thêm.Tình trạng bệnh của bố tôi là tiểu không mạnh, tiểu buốt, nhỏ giọt, không hết, thỉnh thoảng có nước đục, đêm đi tiểu nhiều khiến bố tôi khô ngủ được cơ thể suy nhược. Xin hỏi bác sĩ với tình trạng bệnh của bố tôi có thể sử dụng thuốc gì để điều trị? xin được tư vấn.

Trả lời
Chào bạn. Với tình trạng của bố bạn bị phì đại tuyền liệt tuyến thì kích thước của tuyến sẽ ngày càng tăng lên theo độ tuổi.Khi phát triển to lên tiền liệt sẽ chèn ép vào cổ bàng quang và niệu đạo gây ra tình trạng tiểu khó, tia tiểu không mạnh đôi khi chỉ tiểu nhỏ giọt, đi tiểu xong cảm giác không hết và vẫn muốn đi tiểu nữa. Tình trạng này kéo dài có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết liệu hay sỏi tiết niệu do nước tiểu tồn dư lắng đọng lại. Bạn nên nhắc bố bạn chú ý nếu thấy các hiện tượng tiểu buốt, tiểu rát, tiểu đục hay tiểu ra máu thì cần đi khám kiểm tra luôn nhé!. Ngoài ra tình trạng đi tiểu nhiều lần tiểu khó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí bệnh nhân không dám uống nhiều nước như vậy ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đặc biệt là chức năng của thận.
Không biết bố bạn đã điều trị bằng những loại thuốc gì? . Hiện tại tây y điều trị thường sử dụng 2 nhóm thuốc chính là thuốc làm giảm áp lực cơ trơn trong tuyến tiền liệt, vỏ tuyến và cổ bàng quang để giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn, nhưng những thuốc này chỉ làm giảm đi các triệu chứng chứ không điều trị được nguyên nhân là do tuyến tiền liệt phì đại gây chèn ép vào cổ bàng quang và niệu đạo. Nhóm thứ 2 là các thuốc ức chế enzym 5 alpha reductase là 1 enzym hoạt hóa hooc môn testosteron sang dạng hoạt động làm tăng kích thước tiền liệt tuyến. Nhóm thuốc này điều trị được nguyên nhân nhưng phải dùng kéo dài và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.
Để được tư vấn mua thuốc bạn có thể gọi vào số máy:(04) 22 132 333; 0903 296 769 bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.