Xuất khẩu của Đài Loan tăng trưởng nhanh trong tháng 4

Đăng bởi: Tuấn Vũ - 21/05/2014

Số đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh nhất trong hơn 1 năm nhờ nhu cầu từ các thị trường phát triển và Đông Nam Á, Trung Quốc tiếp tục tăng.

Bộ Kinh tế cho biết, số đơn hàng xuất khẩu của Đài Loan tăng 8,9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng của tháng 3 là 5,9% và dự báo của các chuyên gia kinh tế là 5,64%. Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2013 khi xuất khẩu tăng 17,9%. Tổng giá trị xuất khẩu của Đài Loan trong tháng 4 tăng lên đến 38,87 tỷ USD. 

xuat-khau-dai-loan-tang-nhanh-trong-thang-4

Xuất khẩu sang Nhật Bản và Đông Nam Á đặc biệt tăng mạnh trong năm nay khi số đơn hàng sang Nhật Bản tăng 30% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng 18% của tháng 3. Trong khi đó, đơn hàng xuất khẩu sang Đông Nam Á tăng 14,7% so với 12,8% trong tháng 3.

Đơn hàng xuất khẩu sang các nền kinh tế phương Tây cũng tăng cao trong tháng 4. Đơn hàng từ Mỹ tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn so với mức tăng 1% trong tháng 3. Đơn hàng từ châu Âu tăng nhẹ với 6,9% so với 8,9% trong tháng trước đó. 

Đơn hàng từ Trung Quốc và Hồng Kông, chiếm gần 1/3 tổng số đơn hàng, tăng 3,9% trong tháng 4 sau khi tăng 3,1% trong tháng 3. 

Đơn đặt hàng các sản phẩm điện tử, gồm cả thiết bị bán dẫn – chiếm gần 1/4 tổng số đơn hàng – tăng 16,6% sau khi tăng 10,1% trong tháng 3. Trong khi đó, đơn hàng đặt mua sản phẩm thông tin và truyền thông, như điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị khác – chiếm 1/4 tổng số đơn hàng – tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn so với mức tăng 8,6% của tháng 3. 

Chính phủ cho biết, xuất khẩu của Đài Loan tăng trưởng mạnh là nhờ doanh số bán các bộ phận điện tử, như bộ vi xử lý, tăng vọt trong bối cảnh các hãng công nghệ toàn cầu đua nhau giới thiệu những thiết bị di động mới.

Đài Loan là một trong những nước cung cấp các bộ phận và sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á. Số đơn hàng xuất khẩu của Đài Loan – chủ yếu là hàng điện tử – thường được dùng để làm thước đo “sức khỏe” của nền kinh tế toàn cầu. 

Các đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài của Đài Loan đã tăng liên tiếp trong 3 quý, chủ yếu là nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực đồng euro. Tuy nhiên, so với những năm 1990 và 2000 khi xuất khẩu của Đài Loan tăng với tỷ lệ 2 con số thì mức tăng hiện tại vẫn khá khiêm tốn. 

Kinh tế Đài Loan dự báo sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2014 và vẫn tăng trưởng ở dưới mức tiềm năng theo đánh giá của các chuyên gia. 

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục