Cảnh báo tình trạng lao động bỏ trốn khi chưa hết hợp đồng làm việc tại Đài Loan

Đăng bởi: Mạnh Tài - 10/04/2017

Mục đích sang Đài Loan làm việc của hầu hết chúng ta đều là để kiếm tiền, cũng chính vì tâm lý ấy mà người lao động dễ dàng bị dụ dỗ bằng những lời hứa hẹn không có căn cứ hay đảm bảo…Ngày càng nhiều lao động Việt Nam tại Đài Loan bỏ trốn ra ngoài làm chui, hậu quả cho việc làm này là rất nghiêm trọng.

Xem thêm: Tự ý nghỉ việc tại Đài Loan bị xử phạt ra sao?

Theo số liệu của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại thị trường Đài Loan công bố, trung bình mỗi tháng có khoảng 600 lao động bỏ trốn và số lượng này có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân của việc lao động đi Đài Loan làm việc bỏ trốn ra ngoài làm chui 1 phần lớn bởi phí thu xuất cảnh quá cao; sau khi hết thời hạn hợp đồng người lao động đã bỏ trốn sống chui lủi, nhằm kiếm thu nhập bù đắp phần chi phí đã phải bỏ ra quá lớn; dẫn đến nguy cơ đóng cửa thị trường Đài Loan bị đẩy lên cao.

Theo nghiên cứu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), thị trường Đài Loan bị các công ty môi giới của Đài Loan kiểm soát và tăng phí cao gấp nhiều lần, do họ trực tiếp kiểm soát từ khâu tuyển dụng đến thu phí.

Nhằm giảm chi phí và số lao động bỏ trốn tại thị trường Đài Loan, mới đây Dolab đã quyết định đưa ra mức trần thu phí đối với người lao động, đồng thời tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý những công ty xuất khẩu lao động sai phạm.

Việc tiến hành xử phạt các doanh nghiệp sai phạm dẫn đến tình trạng người lao động bỏ trốn tại thị trường Đài Loan trong thời gian vừa qua chủ yếu dựa trên thông tin tố cáo của người lao động. Các lỗi vi phạm như: thu phí dịch vụ, trừ tiền ăn, tiền ở của người lao động sai quy định.

Hàng chục công ty môi giới cùng nhiều công ty xuất khẩu lao động Việt Nam sai phạm phải tạm dừng việc phái cử lao động sang thị trường Đài Loan từ 45-60 ngày, tạm dừng tiếp nhận lao động, phạt tiền; nếu không khắc phục, còn tái phạm sẽ bị xử lý nặng hơn, thậm chí sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động; làm trong sạch thị trường và giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn.

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục