Nên chọn Đài Loan hay Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động?

Đăng bởi: Mạnh Tài - 30/10/2022

Xuất khẩu lao động là con đường được rất nhiều người dân Việt Nam chúng ta lựa chọn để thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên hiện tại có quá nhiều thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam chúng ta sang làm việc. Trong đó phải kể đến 2 thị trường chính đó là Đài Loan và Nhật Bản. Vậy giữa Đài Loan và Nhật Bản chúng ta nên chọn nước nào để đi làm việc (xuất khẩu lao động)?. Hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết này.

Nên chọn Đài Loan hay Nhật Bản để làm việc

Nên đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan hay Nhật Bản?

Để giải đáp được câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy phân tích ưu nhược điểm của từng thị trường.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Tính tời thời điểm hiện tại thì trị trường xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn là một trong những thị trường có số lượng người tham gia đông đảo nhất.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 122.004 người, đạt 135,56% kế hoạch năm. Trong đó, Đài Loan là thị trường có số lượng người đi lớn thứ 2 chỉ sau Nhật Bản với tổng số 53.883 lao động (16.257 lao động nữ).

Để đạt được con số này là do những ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan như:

+ Chi phí đi Đài Loan làm việc thấp hơn so với các thị trường trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… (xem chi tiết về chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan)

+ Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan đơn giản, không đòi hỏi cao như các thị trường khác. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại đây

+ Thời gian xuất cảnh cực nhanh ( từ 1 – 2 tháng)

+ Thu nhập khi làm việc tại Đài Loan tương đối cao so với ở nước ta

+ Người Đài Loan và người Việt khá tương đồng về văn hóa

+ Hợp đồng làm việc có thể ký dài hạn

Hình ảnh lao động Việt Nam làm việc trong công ty điện tử Đài Loan

Vậy thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan có nhược điểm gì?

Hiện nay số lượng người Việt Nam bỏ trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp tại Đài Loan rất cao, dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực xảy ra như: tình trạng rủ rê nhau bỏ trốn, tụ tập bạn bè uống rượu bia gây mất trật tự, thậm chí là đánh đấm lẫn nhau…

Hiện tại tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động Đài Loan đang nở rộ ở các địa phương, nhiều người vì thiếu hiểu biết mà bị những đối tượng cò mồi xuất khẩu lao động lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Một vấn đề cũng đáng lo ngại nữa đó là tình trạng đem con bở chợ, khi người lao động xuất cảnh phải làm những công việc không đúng như hợp đồng thậm chí là những công việc ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không được giải quyết, từ đó dẫn đến việc bỏ trốn ra ngoài hoặc về nước trước thời hạn…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản được coi là thị trường tiềm năng đối với người lao động Việt Nam chúng ta. Hiện nay, số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã vươn lên dẫn đầu, vượt qua 2 thị trường lớn trong khu vực đó là Đài Loan và Hàn Quốc.

Một số ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cần kể đến đó là:

+ Môi trường làm việc tiên tiến, được trang bị những máy móc hiện đại phục vụ cho công việc, dây truyền sản xuất…

+ Mức lương người lao động nhận được khi làm việc ở Nhật Bản rất cao

+ Các chế độ phúc lợi, bảo hiểm cho người lao động luôn được chú trọng

+ Nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao sau khi về nước

Hình ảnh lao động Việt Nam làm việc trong xưởng đông lạnh tại Nhật Bản

Một số nhược điểm có thể bạn sẽ không hài lòng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như:

+ Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối khắt khe

+ Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản lớn hơn so với Đài Loan và các thị trường khác

+ Thời gian xuất cảnh lâu: Người lao động sẽ phải mất từ 4-6 tháng để học tiếng và đào tạo kỹ năng tay nghề sau khi trúng tuyển đơn hàng

+ Hợp đồng thông thường chỉ là 3 năm, có thể quay lại Nhật Bản để làm việc lần 2 tuy nhiên sẽ rất khó khăn

Vậy chúng ta nên chọn đi lao động tại Đài Loan hay Nhật Bản?

Như các bạn đã biết, thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật Bản đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Đi làm việc tại Đài Loan có thể bạn sẽ phải bỏ ra số tiền ít hơn so với Nhật Bản, thời gian xuất cảnh nhanh chóng nhưng thu nhập lại không thể cao bằng khi bạn làm việc tại Nhật Bản.

Tốt hơn hết bạn nên xem xét, cân nhắc kỹ điều kiện, năng lực, hoàn cảnh thực tế của gia đình cũng như bản thân trước khi đi ra quyết định lựa chọn đi nước nào để làm việc. Khi đã đưa ra quyết định cho mình bạn cũng nên tìm hiểu kỹ công ty xuất khẩu lao động mà mình định đăng ký tham gia để tránh những rủi ro không đáng có.

Chúc các bạn thành công!


⇒ Bài đọc hữu ích:

4.9/5 - (7 bình chọn)

Bình luận (1)

  • Em năm nay 18 tuổi nữ cao m70 nặng 61 kg thì chọn đơn hàng nào ở đài Loan

    Nguyễn Thị Hương ly - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục