Đi lao động Đài Loan có thể chuyển chủ được không? bằng cách nào?

Đăng bởi: Mạnh Tài - 19/07/2018

Hỏi: Chào công ty, em tên là Hương năm nay 23 tuổi, em đang có dự định đi xuất khẩu lao động Đài Loan vào cuối năm nay. Tuy nhiên em vẫn còn đang băn khoăn 1 điều là khi sang đến Đài Loan không mai em phải vào làm tại 1 xí nghiệp mà chủ không tốt, bóc lột sức lao động, làm việc không đúng theo đơn hàng… thì liệu em có được đổi chủ khác không? làm cách nào? Xin công ty tư vấn giúp.

Trả lời: Chào Hương, cảm ơn Hương đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn, công ty xin được trả lời như sau:

Theo quy định ban hành thì người đi XKLĐ Đài Loan sẽ có thể chuyển chuyển chủ, chuyển chỗ làm trong những trường hợp sau:

Những trường hợp mà lao động được phép đổi chủ

– Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).

– Chủ thuê đi định cư ở nước khác.

– Chủ thuê bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân.

– Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…

– Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

– Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

– Ngoài ra, đối với người lao động nước ngoài làm việc trên các tàu đánh cá, nếu thuyền bị hư hỏng, bạn có thể đổi chủ. Đối với người lao động nước ngoài làm việc trong các công xưởng, bạn có thể đổi chủ khi công xưởng không có việc làm cho bạn; chủ thuê chửi bạn không tốt; chủ thuê làm bạn bị thương, qua phán xét của tòa án, chủ thuê có tội, bạn được quyền đổi chủ; chủ thuê giao công việc có hại cho sức khỏe của bạn, bạn cần chứng minh của bác sĩ; chủ thuê có bệnh gây ảnh hưởng tới bạn, cũng cần có chứng minh của bác sĩ; chủ thuê là người vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có thể đổi chủ.

– Nếu bạn bị bắt ép làm công việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ khác (không phải chủ ghi trên hợp đồng).

Trong trường hợp bạn muốn được đổi chủ thì hãy chú ý những điều sau

1. Khi đổi chủ, chủ mới của bạn phải được Bộ Lao Động cấp giấy phép thuê bạn.

Nếu bạn đã được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ, bạn có thể đăng ký tại Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở tỉnh hay thành phố mà bạn chọn (thường môi giới làm việc này cho bạn). Thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm, bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê, môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau khi đổi chủ lần 2, nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước.

2. Phụ nữ không thể bị đổi sang làm việc của nam. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, cần gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC.

3. Bạn có quyền xin tạm trú tại Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC trong thời gian chờ đổi chủ.

Chúc bạn thành công!

Lưu ý thêm 1 số điều:

Bình luận (4)

 • em tên là lê văn nghị e mới xang được 20 ngày em đã cách ly xong công việc không phù hợp em muốn chuyển chủ xang công ty chỗ người quen có được không ak

  lê văn nghị - Trả lời
 • Chào cty..E tên là linh E ms sang đài loan E đang làm bình thường thì bây giờ cty không cho E tăng ca nữa ạ. Bây giờ E muốn chuyển chủ được không ạ

  Phương Linh - Trả lời
 • E là Nguyễn Thị Phương Thảo e sang đài Loan được 1 tháng đo công việc của e áp lực mà chủ bên công ty e cũng dễ cho chuyển chủ vậy bây giờ e có chuyển được không ak

  Thảo - Trả lời
 • E la Nguyễn văn hiếu hiện e sang đài loan được hơn một tháng. Cho e hỏi : cty của e không tuyển vợ chồng sang đến nơi e mới biết được. Do moi giới ở Việt Nam kg cho biết. Giờ hai vợ chồng e làm cùng cty. Nếu ông chủ biết được vợ chồng làm cùng cty sẽ cắt tăng ca và cho về nước. Vậy giờ e xin chuyển chủ có đc kg ạ

  Nguyễn văn hiếu - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục