Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan

Đăng bởi: Tuấn Vũ - 11/06/2014
Là một trong những thành phố thực phẩm đường phố ở châu Á, Đài Bắc có những con đường tràn ngập với nhiều người bán hàng rong phục vụ mì ngon, bánh bao và bánh hấp.

Vào buổi tối, chợ đêm mở trên tất cả các thành phố, bán rất nhiều quần áo và hàng gia dụng, nhưng thực sự thu hút của khách du lịch là ẩm thực.

Phần lớn thức ăn đường phố Đài Bắc có nguồn gốc ở Trung Quốc, nhưng người dân Đài Loan đã sáng tạo nên những hương vị mới cũng như cách chế biến mới cho món ăn. Hương vị cây hồi, húng quế Đài Loan, ớt, rau dưa, hạt tiêu trắng và ngò, các loại thực phẩm đường phố của Đài Bắc có thể không phải hoàn toàn có nguồn gốc từ Đài Loan, nhưng chúng dường như có hương vị thơm ngon hơn.
1. Sheng jian bao

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 1

Những chiếc bánh bao thịt lợn nhỏ hấp dẫn phía trên có quả hạnh, hạt vừng nướng rất đáng để bạn chờ đợi. Những chiếc bánh bao này đến từ Thượng Hải, chúng thường được ăn vào bữa sáng.

Tại Đài Bắc, bạn sẽ tìm thấy chúng tại các chợ đêm được chiên trong chảo dầu cạn, dòng người xếp hàng đôi khi lên đến khoảng 40 người để có được cơ hội thưởng thức những chiếc bánh bao thơm ngon này.
Hãy thử nó tại: Chợ đêm Linjuang, Tonghua Street, Đài Loan.

2. Chou doufu – đậu phụ thối

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 2

Nổi tiếng trên toàn thế giới với mùi vị không thể nhầm lẫn của nó, chou doufu, hoặc đậu phụ thối, là một đặc sản của chợ đêm Đài Bắc.

Lên men cho đậu hủ có mùi đặc trưng và hương vị thơm ngon.
Mặc dù nó có sẵn ở một nơi nào đó, nhưng ngon nhất là từ người bán hàng rong, những người thường làm đậu phụ bằng tay theo cách truyền thống (chứ không phải sản xuất hàng loạt). Nó được chiên hoặc nướng và trang trí bên trên với rau cải chua.
Những người mới ăn món này thường thấy đậu phụ thối chiên kĩ và có mùi khá khó chịu.
Hãy thử nó tại: chợ đêm Raohe, đường Rahoe, Đài Loan.

3. Oa misua

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 3

Một đặc sản Đài Loan thường thấy ở các chợ đêm, bún hàu, hoặc oa misua, là một món súp làm từ misua, một loại mì mỏng làm từ bột mì của Trung Quốc.

Ở Đài Loan, mì được hấp cho đến khi đường trong mì đặc lại và ngả sang màu mì. Nước dùng phong phú, đậm đà với hàu tươi sống, tỏi băm nhỏ, rau mùi và giấm.
Hãy thử nó tại: Chợ đêm Shilin, 101 Jihe Road, Đài Loan.
4. Gua bao

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 4

Gua bao là các loại thức ăn đường phố truyền cảm hứng cho các đầu bếp tên tuổi lớn để phục vụ không ngừng tại các nhà hàng sang trọng với cái giá cao ngất ngưỡng. Nhưng chiếc bánh bao thịt lợn (hoặc nó đôi khi được gọi là “Burger Đài Loan”) có hương vị ngon hơn tại các quầy thức ăn đường phố của Đài Loan.

Thịt bụng lợn được nhồi trong một bánh bao hấp với rau mùi tươi, mù tạc và đậu phộng muối nghiền thành bột, tạo ra một trong những đồ ăn nhẹ tuyệt nhất thế giới.
Hãy thử nó tại: chợ đêm Gongguan, Luoifu Rd, bên cạnh ga tàu điện ngầm Gongguan, Đài Loan.
5. Hujiao bing

Nướng trong lò đất sét, hujiao bing trông khá giống bánh bao nhồi thịt, đây là một món ăn nhẹ khá ngon và có nhiều thịt. Chúng là bánh mì (chính xác hơn là bánh nướng) được phủ hạt mè phía trên và nhân nhồi đầy thịt lợn băm nhỏ, hành lá và rất nhiều tiêu đen.

Hãy thử nó tại: chợ đêm Raohe, Rahoe Street, Đài Loan.
6. Niu rou mian

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 5

Một đặc sản Đài Loan, Niu Rou mian là một món súp thịt bò cay với mì sợi được làm bằng tay.
Nước dùng thơm phảng phất mùi vị của quế và cây hồi và thịt bò được nấu cho đến khi nó thật mềm.
Ở phía bên là một hỗn hợp của gừng và tỏi thái nhỏ, ớt trong dầu, rau cải ngâm chua. Người Đài Loan muốn rắc những dưa chua cay trên tô mì.
Hãy thử nó tại: LaoPai Niurou La Mian Đà Wang, Trùng Khánh Nan Lu Yi Duẩn 46 Xiang, Đài Loan.

7. Douhua

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 6

Một món tráng miệng nổi tiếng Đài Loan làm từ đậu phụ mềm mịn nhất mà bạn có thể tưởng tượng, món ăn này có nguồn gốc ở Trung Quốc, đó là một bữa ăn nhẹ ngon. Nhưng tại Đài Loan, douhua là một món tráng miệng ngọt thường được ăn kèm với hạt trân châu dai, hoặc bột sắn ngọc trai, và nước đường đơn giản.
Vào mùa đông, douhua được ăn nóng, vào mùa hè, bạn có thể ăn với đá.
Hãy thử nó tại: Chợ đêm Shilin, 101 Jihe Road, Đài Loan.

8. Ba wan

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 7

Chúng thường được gọi là thịt viên Đài Loan, nhưng những món ăn nhẹ thơm ngon này giống bánh bao hơn, với một vỏ bọc nếp bên ngoài nhồi với măng, nấm shiitake và thịt lợn. Rất dính, bawan dai được phục vụ với nước sốt ngọt và cay và rau mùi.

Ba wan là món ăn nhẹ truyền thống của người Đài Loan được nhiều người xem là món ăn dân tộc của đất nước và có thể được tìm thấy tại tất cả các chợ đêm ở Đài Bắc.

Hãy thử nó tại: Chợ đêm Shilin, 101 Jihe Road, Đài Loan.

9. Cong you bing

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 8

Một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, cong you bing là một chiếc bánh với hành tươi với bột được cán bằng tay. Ở Trung Quốc người ta thường chế biến chiếc bánh mỳ dẹp này dày hơn và nhão hơn so với các phiên bản ở Đài Loan và đôi khi nó còn được nhồi thịt.
Tại Đài Bắc, bạn sẽ tìm thấy phiên bản chay nhạt và mịn hơn, kết quả của nhiều lớp mỏng bột được xếp lên nhau.
Hãy thử nó tại: chợ đêm Shilin, 101 Jihe Road, Đài Loan.
10. Da chang bao xiao chang

Những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan 9

Được tìm thấy tại tất cả các chợ đêm trong thành phố, Dachang bao xiao chang là một món ăn phổ biến. Tên này có nghĩa là “xúc xích lớn quấn quanh xúc xích nhỏ,” và nó phục vụ theo cách thức tương tự như hotdog.

Một miếng xúc xích được nhồi với nhân gạo nếp – nó được tách ra và bỏ xúc xích thịt lợn xay mềm vào đó. Trang trí với tỏi và húng quế, nó cũng có sẵn các hương vị khác nhau như bơ, ớt hoặc hạt tiêu đen.
Hãy thử nó tại: chợ đêm Shilin, 101 Jihe Road, Đài Loan.
Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục