Du học Đài Loan có thực sự tốt như những “lời đồn”?

Đăng bởi: Mạnh Tài - 15/11/2022

Như chúng ta đã biết, Đài Loan là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu Châu Á. Đây có lẽ là lý do chính dẫn đến việc số lượng du học sinh nước ngoài tìm đến Đài Loan để học tập ngày một tăng, trong đó có không ít du học sinh đến từ Việt Nam. Vậy, du học Đài Loan có thực sự tốt như các công ty tuyển sinh du học Đài Loan đã nói?. Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!.

Du học Đài Loan có thực sự tốt?

1. Xét về mặt văn hóa

Việt Nam và Đài Loan đều là quốc gia thuộc phương Đông nên có sự giao thoa về văn hóa khá tương đồng, không có quá nhiều sự khác biệt. Người Đài Loan họ cũng ăn cơm, dùng đũa, ăn mì, ăn bún giống Việt Nam… Tuy nhiên, họ ăn mỡ dầu nhiều hơn chúng ta – không đến mức quá nhiều như Trung Quốc Đại Lục.

Đài Loan có nét văn hóa khá tương đồng với Việt Nam chúng ta

Người Đài Loan nói chung là có tư tưởng tiến bộ và cách xử xự rất văn minh đo đây là một đất nước có 1 nền văn hoa kết hợp giữa Mỹ, Nhật, Trung và Hà Lan.

Một người Đài Loan hiện tại có thể nói là tư tưởng như người Mỹ, làm việc chăm chỉ như người Nhật và nói thì nói tiếng Trung sẵn sàng chi tiêu rộng rãi như người Hà Lan.

Đó là 1 đặc điểm có thể thấy rõ ràng của người Đài Loan.

Ở Đài Loan, các cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ ý tế, dịch vụ công, bảo hiểm, các quỹ phú lợi rất tốt – hỗ trợ rất nhiều cho người dân bản địa cũng như các du học sinh. Đặc biệt là có rất nhiều ưu đãi dành cho học sinh sinh viên trong việc mua vé hay sử dụng các phương tiện công cộng.

Có một điểm mà mình vô cùng thích ở Người Đài Loan đó là họ có thể ăn được đa số các món ăn Việt Nam và vô cùng quý mến con người Việt Nam nói chung.

2. Xét về nền tảng giáo dục

Đài Loan nằm trong top nền giáo dục hàng đầu thế giới đặc biệt trong các ngành kĩ thuật nặng về nghiên cứu. Do đó các giáo sư tại các trường Đại học lớn tại Đài Loan hầu hết đều học hoặc từng làm việc tại nước ngoài như Mỹ, hoặc các nước châu Âu. Nên họ rất đề cao tiếng anh và khả năng tự nghiên cứu.

Khi sang Đài Loan học bạn sẽ không thấy tình trạng nhiều bài tập hay thầy giảng đằng thầy học trò nghe đằng học trò như thường thấy ở Việt Nam. Mà thay vào đó là các tiết học nhóm và chính sinh viên là những người trình bày lại 1 phần của khóa học cho các bạn cũng thảo luận. Các giảng viên đứng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là người dạy bảo.

Nền giáo dục Đài Loan đứng thứ 17 Thế giới và thứ 4 châu Á (chỉ sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc)

Đặc biệt ở bậc cao học các bạn cần phải rất chăm chỉ nghiên cứu khoa học để có thể viết được những bài báo, tạp chí đủ điều kiện theo yêu cầu của giáo sư và của trường để tốt nghiệp. Đây là vấn đề không hề dễ.

Việc học ở Đài Loan sẽ giúp bạn rất nhiều vào việc tự giác và tự giải quyết vấn đề – điều mà sinh viên Việt Nam vô cùng yếu.

3. Giao thông đi lại

Phương tiện đi lại tại Đài Loan khá phong phú: tàu siêu tốc HSR, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng và xe máy scooter. Các phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Đài Bắc và Cao Hùng còn các địa phương khác thì chủ yếu là tàu thương, xe bus và xe máy.

Như những gì chúng tôi biết, các bạn sinh viên sống tại khu vực Đài Nam hầu ai cũng mua cho mình 1 chiếc xe máy cũ để đi làm thêm và đi chơi – thuận tiện hơn nhiều sơ với đi các phương tiện khác. Chỉ khi đi xa thì mới đi tàu và xe bus cao tốc.

Còn khi muốn đi về Việt Nam, các bạn có thể tham khảo đi máy bay của hàng Vietjet Air – đây là hãng hàng không nổi tiếng giá rẻ, vô cùng thích hợp với các du học sinh (giá vé khứ hồi từ Đài Bắc – Hà Nội chỉ đâu đó 3 triệu VNĐ). Thậm chí nhiều bạn du học sinh có điều kiện kinh tế dư giả vẫn thường xuyên đi đi về về trong những dịp nghỉ dài.

Có một điều vô cùng thú vị nữa mà chúng tôi muốn nhắc tới, đó là khi ở Đài Loan nếu bạn muốn xin visa sang Nhật hay các nước khác theo dạng du lịch hoặc hội thảo cũng dễ xin hơn rất nhiều sơ với việc bạn ở Việt Nam và vé máy bay cũng rẻ hơn nhiều.

4. Ngôn ngữ

Mặc dù là 1 đất nước thuộc dạng phát triển nhất thế giới nhưng người dân Đài Loan không thành thạo tiếng Anh như những gì chúng ta có thể được nghe ở đâu đó hay trên truyền hình. Tiếng Anh chỉ được sử dụng chủ yếu trong các trường đại học hoặc các cơ quan hành chính, du lịch tiếp đón nhiều khách du lịch tới. Ngoài ra khi ra bên ngoài chỉ có Đài Bắc các bạn trẻ có thể giao tiếp được cơ bản còn phần lớn người Đài Loan tiếng anh không thật sự tốt.

Người Đài thường nói tiếng Anh rất kém

Do đó để thật sự hòa nhập với cuộc sống và đi chơi đi lại dễ dàng tại Đài Loan thì bạn cần có tiếng trung ở mức cơ bản để có thể giao tiếp, mua bán, hỏi đường ở Đài Loan. Điều này khiến chúng ta cảm thấy khá buồn phải không?, thôi thì nhập gia tùy tục các bạn nhé.

5. Nên theo học tại khu vực nào?

Có 1 sự thật là các thông tin về Đài Loan hiện tại không thật sự đầy đủ tại Việt Nam. Do hầu hết các trường tuyển sinh nhiều nằm ở phía Bắc như Đài Bắc, Đào Viên và bản thân các công ty tư vấn ở Việt Nam không phải ai cũng từng học tại Đài Loan nên họ cũng không nắm được hết.

Tại Đài Loan, phân chia rất nhiều trường dọc theo đất nước.

Các bạn có thể chọn ở Đài Bắc rất nhiều lựa chọn nhưng sinh hoạt phí khá cao tuy nhiên điểm lợi là dễ kiếm việc làm thêm, môi trường sôi động, nhiều chỗ chơi và tiêu tiền.

Ngoài ra ở Đài Nam và Cao Hùng cũng rất hay.

Theo chia sẻ từ những bạn du học sinh đi trước, học phí khi theo học tại Đài Nam hay Cao Hùng chỉ bằng 1 nửa ở Đài Bắc mà chất lượng tương đương, việc làm thêm cũng nhiều chứ không ít như các bạn khác đồn thổi.

6. Liên quan đến chi phí

Chúng tôi đã từng biên tập riêng 1 bài viết nói về chi phí du học Đài Loan, nếu bạn chưa biết có thể theo dõi lại tại: Thông tin chi tiết về chi phí du học Đài Loan năm 2023

Phí đi du học Đài Loan “êm” hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á

Hãy nhớ rằng, nếu có học bổng du học Đài Loan thì chi phí du học của bạn giảm đi rất nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng dành cho mình 1 suất học bổng các bạn nhé!. Nếu được học bổng thạc sĩ toàn phần thì thực sự là rất tốt. Còn nếu bạn chỉ có học bổng riêng tiền học thôi thì nếu ở Đài Bắc bạn sẽ mất hàng tháng khoảng 10-15 triệu cho ăn ở, còn ở Đài Nam hoặc các khu vực lân cận thì khoảng 5-8 triệu cho ăn ở thôi.

7. Những điều thú vị về Đài Loan

– SỰ THÂN THIỆN

Người dân Đài Loan cực kì thân thiện, mặc dù họ không biết tiếng anh nhưng khi cần giúp đỡ họ vẫn nhiệt tình hướng dẫn hoặc tìm bằng được người có thể giúp đỡ bạn thì thôi.

Tôi có một người bạn bị lạc ở Đài Bắc và được một bác già ở đó giúp đỡ bằng cách dẫn đi quanh quanh 2 tiếng ra đến trung tâm thành phố thì mới thôi.

– TIỀN XU

Đài Loan sử dụng xu rất nhiều và thật sự tiện lợi như mua đồ, mua hòm tủ đựng đồ ở các ga tàu, mua vé tàu, mua vé xe. Nên bạn cần chuẩn bị 1 túi đựng xu khá lớn để dự trữ nhé.

– BỮA SÁNG

Bữa sáng ở Đài Loan thật sự là khá nhàm chán rất nhiều so với ở Việt Nam. Hầu hết mọi người đều chọn ăn mì hoặc mua đồ ở các cửa hàng tiện lợi như 7-11 để ăn bữa sáng. Nói chung là rất chán nên tốt nhất nếu có đủ thời gian thì bạn nên nấu bữa sáng cho mình.

– XIN LỖI VÀ CẢM ƠN

Ở Đài Loan xin lỗi và cảm ơn là 2 câu cửa miệng của người Đài Loan, bạn có thể bắt gặp từ nhân viên bán hàng 7-11 đến nhân viên bán xăng cho đến các chú công an, các cô lao công thậm chí các giáo sư, các nhân viên nhà nước. Ai cũng sẵn sàng nói xin lỗi và cám ơn khiến bản thân mình sang bên này cũng học được thói quen rất tuyệt vời này và mang về Việt Nam luôn.

– CỬA HÀNG TIỆN LỢI

Đài Loan cực kì nhiều các cửa hàng tiện lợi như 7-11, Family Mart – đây là nơi cứu sống rất nhiều các du học sinh và khách du lịch, bạn có thể vào đây mua cái j cũng có từ đồ ăn, nước uống, mì gói, trà sữa đóng chai, nạp tiền sim điện thoại, đóng tiền điện nước, mua vé ca nhạc, mua vé xe bus, gửi quà….

Đặc biệt họ còn mở 24/7 lại còn có cả chỗ ngồi nên rất rất nhiều người ngồi ở đó thâu đêm luôn – miễn đừng làm ồn.

– CẢNH SÁT

Đài Loan thuộc trong những nước an ninh nhất trên thế giới nên hiếm khi bạn có thể nhìn thấy cảnh sát. Nhưng khi nhìn thấy thì rất có khả năng bạn sẽ phải chịu phạt một việc gì đó khá cao.

Buổi tối nếu bạn làm ồn ở ngoài đường thậm chí trong nhà, nếu có ai báo bạn có thể bị bắt phạt lên tới 100 triệu đồng.

Hút thuốc ở nơi có biển cấm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Đặc biệt uống rượu khi điều khiển xe máy cả xe máy điện có 1 số trường hợp cả xe đạp có thể bị phát tới 150 triệu đồng.

– CHỢ ĐÊM

Đặc sản ở Đài Loan là chợ đêm, ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Đài Loan đều có chợ đêm. Tại chợ đêm Đài Loan, họ bán đủ thứ từ đồ uống, đồ ăn cho đến quần áo, giày dép, túi xách…

Điểm khiến nhiều người thích nhất ở chợ đêm Đài Loan chính là đồ ăn, đồ ăn ở chợ đêm nào của Đài Loan cũng ngon hết xẩy – đặc biệt là các chợ đêm lớn chứ Ximenting ở Đài Bắc, Fengchia ở Đài Trung và Huayuan ở Đài Nam.

– ẨM THỰC

Nhắc đến Đài Loan không thể không nhắc đến 2 món nổi tiếng

– Trà sữa

– Jipai gà chiên

Trà sữa rẻ bao ngon đủ thể loại mà bạn phải trả rất nhiều tiền mới có thể uống được tại Việt Nam.

Còn Jipai là món nhậu huyền thoại mà bất kì du học sinh nào cũng phải thòm thèm khi nhắc tới vì không đâu có thể làm giống được món đây. Jipai là phần thịt lườn của con gà – nhưng đặc biệt phần này rất to cỡ một bàn tay người lớn. Ăn rất đã. Bình thường 1 bữa ăn của mình chỉ làm một miếng Jipai và 1 lon bia là phê lắm rồi.

8. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo

Hiện có rất nhiều thông tin về hệ du học vừa làm hay 1 số công ty tư vấn vẽ lên một bức tranh màu hồng cho sinh viên Việt Nam sang học. Có thông tin đúng những cũng ít thông tin sai lệch, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ và tìm những người đã từng học ở đó để giải đáp.

Hãy biết chọn lọc thông tin, đừng quá tin vào những lời quảng cáo

Vì việc du học 1 là không đơn giản về trình độ và ngoại ngữ, 2 là không phải ai cũng hiểu và nói đúng về mọi thứ, nên bạn cần phải rất bản lĩnh, rất tự giác, rất kiên nhẫn để có thể theo học và tốt nghiệp tại đây. Đừng nghe sang đây học kiếm tiền trả tiền học rồi gửi về cho gia đình, không có cái gì ngon bổ rẻ cả.

Bản thân du học là một quá trình cần tích lũy về mặt kiến thức và kinh tế chứ không phải là cuộc dạo chơi. Đừng để tuổi thanh xuân của mình để đi trả nợ cho người khác.

Kết luận:

Nếu bạn có một nền tảng kiến thức, ngôn ngữ và kinh tế vừa đủ để đi Đài Loan và còn băn khoăn thì hãy đừng băn khoăn nữa hay quyết định ngay sang Đài Loan du học.

Vì hiện tại có rất rất nhiều các bạn học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn Đài Loan làm điểm đến ưu thích của mình dẫn tới số lượng sinh viên quốc tế tại đây khá đông nên chính phú Đài Loan dần dần đang siết chắt lại các chính sách về học bổng sau một thời gian kích thích du học sinh quốc tế. Do đó hãy quyết định thật sớm để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật đẹp kiếm trường kiếm học bổng thật tốt.

Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng tôi khuyên bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo bài viết: Những điều cần biết khi đi du học Đài Loan 2023

Chúc các bạn thành công!.

5/5 - (4 bình chọn)

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục