Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi làm việc tại Đài Loan

Đăng bởi: Mạnh Tài - 11/04/2017

Đã là đi xuất khẩu lao động, kể cả thị trường Đài Loan hay bất kỳ thị trường nào khác thì người lao động cần phải biết những quyền lợi, chế độ mình được hưởng khi làm việc tại đất nước sở tại, có như vậy chúng ta mới có thể yên tâm lao động & làm việc.  Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

1. Thời hạn được làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của pháp luật Đài Loan, chủ thuê lao động được phép ký hợp đồng với người lao động nước ngoài đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc mỗi lần là 03 năm.

Tới khi hết hợp đồng, nếu chủ muốn thuê tiếp, thì người lao động sẽ được xin gia hạn thêm 03 năm.

Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật thời gian 03 năm làm việc tại Đài Loan có thể được kí hợp đồng làm việc ở Đài Loan tối đa là 12 năm mà không cần phải xuất cảnh về nước và rồi quay trở lại như trước nữa (xem chi tiết tại: Người lao động ngoài nước được ở lại làm việc tối đa 12 năm mà không cần xuất cảnh)

2. Có hợp đồng rõ ràng với chủ sở hữu

Trước khi người lao động Nhập cảnh vào Đài Loan, chủ thuê gửi cho công ty phái cử phía Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký kết.

Người lao động được ký hợp đồng làm việc trước khi xuất cảnh sang Đài Loan

Hợp đồng sẽ được ghi rõ về thời hạn, tên chủ thuê, mức lương, chi phí ăn, ở, công việc, địa chỉ, thời gian làm việc, các quy định bắt buộc người lao động và chủ thuê phải thực hiện.

Lưu ý: Để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình các bạn nên xem kỹ hợp đồng để xem đã đúng chưa, có sai sót gì không? rồi mới ký (nhờ người quen dịch giúp nếu không biết tiếng)

Hợp đồng này sẽ có 2 bản, người lao động và chủ sử dụng mỗi bên 1 bản. 2 bên thực hiện theo hợp đồng và nếu có tranh chấp, phát sinh xảy ra thì đã có hợp đồng để căn cứ giải quyết.

3. Thời gian làm việc

a. Lao động trong nhà máy, công trường

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì người lao động trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8h và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

b. Lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người già, người bệnh

Ở lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là người lao đọng phải phục vụ nên sẽ không áp dụng chế độ ngày làm 8h.

Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ theo hợp đồng do người lao động đã ký kết với chủ thuê.

Người lao động phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy người lao động cần phải tìm hiểu rõ thêm để xác định thái đọ làm việc đúng đắn và không được yêu cầu chủ thuê phải thực hiện theo luật.

4. Quyền lợi cơ bản của lao động: lương, bảo hiểm…

  • Tiền lương: Lương cơ bản chủ thuê phải trả cho người lao động nước ngoài là 20.008 NT$/tháng.
  • Tiền làm thêm giờ: Đối với những lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2h trong gày bình thường được trả thêm gấp 1, 33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo thì sẽ đượ trả thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ.

Xem thêm: mức lương nhận được khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Nếu làm thêm trong ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép người lao động sẽ được trả lương gấp đôi ngày thường. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên.

Nếu làm thêm ngày chủ nhật, người lao động sẽ được trả thêm theo thỏa thận được ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596 đài tệ/ ngày.

Bảo hiểm lao động: Đối với người lao động làm việc tại các nhà máy, công trường được chủ chịu tiền bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng sẽ phải trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền sẽ trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: Người lao động tham gia tự nguyện, những lao động không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tại nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

5. Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ thuê và các thành viên trong gia đình chủ thuê có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương người lao động theo đúng hợp đồng đã ký kết. 

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận (1)

  • Chỗ mjk làm thì t7-cn đều trả lương bình thường k tính là tăng ca..nếu làm 12tiếng thì tính tăng ca 4h thôi...chứ k dk tính là 12h...vậy chủ làm như thế có sai hợp đồng...với các ngày lễ kg tính như vậy

    Tuấn - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục