Doanh nghiệp Đài Loan ở TP HCM hoạt động trở lại

Đăng bởi: Tuấn Vũ - 19/05/2014

Gần 100% doanh nghiệp Đài Loan bị ảnh hưởng bởi biểu tình quá khích tuần trước đã bắt đầu hoạt động trở lại, thậm chí còn tổ chức tăng ca, theo Chủ tịch Hiệp hội Đài thương.

dai-loan-8157-1400488819.jpg

Ông Liêu Nghĩa Hùng (Hội trưởng hội Đài thương KCX Tân Thuận) cho biết đến sáng nay 100% doanh nghiệp Đài Loan tại Tân Thuận đã hoạt động trở lại. Ảnh:Trung Sơn

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP HCM với các doanh nghiệp Đài Loan và Công ty TNHH Tân Thuận sáng 19/5 về tình hình sản xuất của các đơn vị này sau các vụ đập phá doanh nghiệp nước ngoài, ông Young Yun Ti, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận cho biết sự cố vừa qua đã làm cho các doanh nghiệp Đài Loan tại khu chế xuất Tân Thuận rất sợ hãi. Tuy nhiên, an ninh hiện đã trở lại bình thường.

"Sau sự việc này, tôi tha thiết mong khi có những việc tương tự xảy ra, lãnh đạo sẽ có phản ứng kịp thời ngay từ ban đầu. Khi nhận được thông tin từ phía Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp đã có các phương án đề phòng thì các doanh nghiệp đã như bỏ được tảng đá trên lưng và an tâm quay trở lại sản xuất", ông Young cho biết.

Trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp Đài Loan trong KCX Tân Thuận, ông Liêu Nghĩa Hùng (Hội trưởng hội Đài thương KCX Tân Thuận) đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm nhiều hơn vì sau các vụ này tâm lý các doanh nghiệp Đài Loan đều rất lo lắng. "Sự cố này chưa từng xảy ra trong hơn 20 năm nay, thành phố cần có phương án dự phòng nếu có sự việc tương tự", ông Hùng cho biết.

kcx-4510-1400488819.jpg

Khu chế xuất Tân Thuận là khu chế xuất đầu tiên tại Việt Nam và có khá nhiều doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại đây. Ảnh: Trung Sơn

Theo ông Hùng, khi các vụ đập phá xảy ra hôm 13/5, các doanh nghiệp có chuyên gia, cán bộ là người Trung Quốc đã cho những người này về nước. "Sáng nay, 100% các doanh nghiệp Đài Loan ở khu chế xuất Tân Thuận đã hoạt động trở lại, chỉ còn một số cán bộ là người Trung Quốc chưa kịp quay lại thôi", ông Hùng nói.

Theo đại diện Hội Đài thương, khi đầu tư, các doanh nghiệp đều vì mục đích lợi nhuận. Nếu nhà đầu tư có lợi nhuận nhiều thì người lao động cũng sẽ được lợi nhiều. Vì vậy, các công nhân nên cùng nhau giữ gìn tài sản công ty và cố gắng làm việc hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết, sự cố vừa qua không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất, mà thiệt hại lớn nhất là gây tâm lý bất an, lo lắng và thiếu tin tưởng vào khả năng giữ an ninh, trật tự của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.

"Tôi khẳng định là sự việc vừa qua chỉ là bột phát, nhất thời, không phải là thực chất của tình hình Việt Nam. Tôi cam đoan sẽ không để xảy ra bất kỳ điều gì tương tự. Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền TP HCM hoàn toàn đủ khả năng bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lâu dài", ông Hà nhấn mạnh.

tphcm-5162-1400488819.jpg

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà (phải) khẳng định chính quyền TP HCM hoàn toàn đủ khả năng bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh:Trung Sơn

Theo ông Hà, thêm một lý do để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm là những kẻ cầm đầu, kích động đập phá các công ty đều đã bị bắt và đang phân loại để xử lý, tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ lại có hành động như vậy để có biện pháp ngăn chặn về lâu dài.

Vị Phó chủ tịch cũng cho hay, thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp tăng cường bảo vệ an ninh cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ngay tại các khu công nghiệp đã có các lực lượng công an túc trực. Từng khu một cũng đã có những biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn. "Tình hình đã ổn định rồi, tôi mong muốn các doanh nghiệp mời gọi các cán bộ người Trung Quốc, Đài Loan quay trở lại TP HCM làm việc bình thường", ông Hà đề nghị.

Cũng trong sáng 19/5, đoàn lãnh đạo UBND TP HCM và Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng đã đến làm việc và trấn an các doanh nghiệp Đài Loan trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân).

 

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục