Người Việt Nam gia tăng sự hiện diện và đóng góp cho Đài Loan

Đăng bởi: Mạnh Tài - 01/12/2023

Người Việt Nam nhập cư tại Đài Loan được được ghi nhận có sự gia tăng về số lượng cũng như đóng góp cho nền kinh tế của hòn đảo này.

Cách đây khoảng 10 năm, bà Trần Thị Hoa, 50 tuổi, kết hôn với một người Đài Loan bản xứ sau đó chuyển từ Việt Nam để đến sinh sống tại đây.

Khoảng 5 tháng trước, bà Trần mở một tiệm bún gạo gần chợ đêm Đài Bắc, phục vụ thực khách ba món bún có nguồn gốc từ Việt Nam được gọi là he-fen theo tiếng Đài Loan.

Bà Trần phải nỗ lực gầy dựng danh tiếng cho tiệm ăn nhằm cạnh tranh với một nhà hàng Việt Nam khác cách đó chừng hai dãy nhà.

“Tại sao bà mở nhà hàng?”. “Vì tôi thích nấu ăn, tôi cũng đang rất bận rộn”, bà Trần nói với báo SCMP trong khi đang phục vụ hàng chục thực khách trong tiệm ăn có 10 bàn của mình.

Khác với người nhập cư từ các quốc gia khác, phụ nữ Việt thường có xu hướng lấy chồng người bản xứ. Điều này cho phép họ trở thành cư dân Đài Loan và có nhiều cơ hội việc làm hơn, cũng như được phép mở các tiệm ăn hay các salon làm đẹp.

Người Việt tại Đài Loan làm rất nhiều công việc. Phần đông làm việc tại các nhà máy, một số đảm nhận việc chăm sóc người già, phục vụ tại nhà hàng hoặc làm việc tại các công trường xây dựng, tham gia các đội tàu đánh cá.

Người Việt được ghi nhận đang ngày càng trở nên đông đúc tại Đài Loan và chấp nhận làm nhiều loại công việc hơn so với các nhóm nhập cư từ nhiều quốc gia khác, ngay cả với người Đài Loan.

Số lượng người Việt Nam sinh sống tại Đài Loan ngày một gia tăng

Theo Cơ quan Di trú Đài Loan, 70% trong số 240.000 lao động Việt nhập cư nhưng chưa chính thức là cư dân làm việc trong lĩnh vực sản xuất, theo sau đó là giúp việc nhà và công nhân công trường.

Trước đó, vào năm 2016, chỉ 171.000 người Việt được ghi nhận sống tại Đài Loan và có khoảng 133.000 người làm việc tại các nhà máy.

Số liệu từ Ủy ban Đầu tư Đài Loan cũng cho thấy nhóm người có quốc tịch Việt Nam đã đầu tư khoảng 366.000 Đài tệ (11.460 USD) cho 25 doanh nghiệp trên hòn đảo này trong nửa đầu năm 2023, trong đó có 150.000 Đài tệ đầu tư cho lĩnh vực ăn uống – giải khát và 121.000 Đài tệ đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ – bán buôn.

Một khu chợ của người Việt Nam tại Đài Loan

Số liệu trên chưa tính đến các khoản đầu tư của 170.000 người Việt là cư dân chính thức tại Đài Loan.

Khảo sát từ Cơ quan Lao động Đài Loan tuần rồi cũng cho thấy hòn đảo này cần thêm 52.000 lao động từ đây cho đến tháng 10, nhằm duy trì được sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, vào tháng 9-2022, Đài Loan cho biết sẽ nỗ lực thu hút 400.000 lao động, phần lớn là nhân viên văn phòng trong thập kỷ tới, với mục tiêu hỗ trợ thêm cho nhiều ngành công nghiệp trụ cột, như công nghiệp công nghệ cao, trong bối cảnh dân số tại đây đang ngày càng suy giảm.

Theo một người phát ngôn của Hiệp hội Công nghiệp máy móc Đài Loan, nhiều thành viên của hiệp hội này đang cần thêm lao động nước ngoài, và lao động từ Việt Nam là một nguồn tiềm năng.

“Lao động Việt Nam nhập cư chiếm tỉ trọng lớn nhất cho lao động nhập cư trong mảng công nghiệp”, nghị sĩ Lo Mei-ling thuộc đảng cầm quyền tại Đài Loan nói.

“Dù là sản xuất, ngư nghiệp hay xây dựng, lao động Việt Nam đều tham gia đóng góp. Đặc biệt trong những năm gần đây với sự bùng nổ của lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, nhu cầu về lao động tăng mạnh và chúng tôi cần lực lượng lao động nhập cư lấp đầy khoảng trống đó”, bà Lo nói thêm.

Theo: Báo Tuổi trẻ


⇒ Đừng quên cập nhật các thông tin khác liên quan đến cuộc sống của người Việt tại Đài Loan tại chuyên mục: Người Việt tại Đài Loan

5/5 - (1 bình chọn)

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục