Nhiều doanh nghiệp Đài Loan có niềm tin ở Việt Nam

Đăng bởi: Tuấn Vũ - 19/05/2014

Đó là chia sẻ của bà Liu Mei Teh, Tổng hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam trong cuộc gặp gỡ với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) diễn ra chiều nay 19.5.

Bà Liu Mei Teh cho biết, trong ngày 13.5 khi một số doanh nghiệp tại Bình Dương bị đập phá nhà xưởng, máy móc, họ đều hiểu rằng đó là do kẻ xấu phá hoại. Những phản ứng của Chính phủ ngay sau đó, theo bà Liu Mei Teh đã giúp ổn định nhanh chóng tình hình. Với bề dày lịch sử đầu tư vào Việt Nam sớm nhất, quy mô đứng tốp đầu và đã quá hiểu môi trường của Việt Nam, vị lãnh đạo của Hiệp hội Thương mại Đài Loan bày tỏ: “Chúng tôi rất cảm ơn người dân Việt Nam lương thiện. Trong hoàn cảnh khó khăn đã cố gắng bảo vệ và giúp đỡ chúng tôi. Hiện doanh nghiệp Đài Loan đang xem xét nghe ngóng Chính phủ có động thái gì đảm bảo an toàn trong tương lai và môi trường đầu tư cho họ. Trong số chúng tôi vẫn có rất nhiều người có niềm tin với Việt Nam. Tất nhiên niềm tin này sắp tới chỉ có thể củng cố bằng hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam được thể hiện như thế nào”.

Nhiều doanh nghiệp Đài Loan có niềm tin ở Việt Nam
 Bà Liu Mei Teh, Tổng hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam – Ảnh: Anh Vũ

Bà Liu Mei Teh gửi gắm một loạt kiến nghị của doanh nghiệp Đài Loan lên Chính phủ như về vấn đề tiền lương của người lao động trong thời gian bị ngừng sản xuất. “Đây là vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay vì sắp đến thời gian phát tiền lương. Nếu không sắp tới chúng ta phải đối mặt sự xung đột giữa doanh nghiệp và người lao động”, bà Liu Mei The cho biết. Ngoài ra, các doanh nghiệp Đài Loan cũng đề xuất Chính phủ hỗ trợ bảo hiểm hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động để nhằm giảm thiểu gánh nặng cho doanh nghiệp bị tổn thất.

Một việc quan trọng khác, bà Liu Mei Teh mong muốn Chính phủ cùng các địa phương tại từng địa bàn lập đầu mối duy nhất, có thể ở khu công nghiệp để chuyên xử lý thiệt hại. “Nếu không có đầu mối liên lạc duy nhất, chúng tôi phải chạy đến từng cơ quan riêng để làm thủ tục sẽ rất mất thời gian”, bà Liu Mei The kiến nghị.

 

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục