Xôi chè Việt ở Đài Loan

Đăng bởi: Tuấn Vũ - 05/02/2014

Ở Đài Loan không có gấc, nên cứ đến Tết, mẹ chị Ngô Đình Uy, một cô gái gốc Hà thành lại nấu món xôi chè cúng tết, thay vì xôi gấc.
Chị Uy sinh ra trong gia đình bố người Đài Loan, mẹ người Việt. 10 anh chị em chị đều sinh ra và lớn lên ở Đài Loan và đều được mẹ truyền dạy cho các món ăn Việt như xôi chè, bánh trôi và các loại chè Việt. Một người em trai của chị được thừa hưởng tài nấu nướng của mẹ, đã đứng ra mở quán ăn Việt Nam mang tên Minh Ký khá nổi tiếng ở Đài Loan.

Mặc áo dài việt nam đón Tết tại Đài Loan
Trong ảnh: mẹ con chị Liên Hương, giảng viên khoa tiếng Việt, ĐH Đài Loan, đón Tết
 

Trước kia, khi chưa có nhiều người Việt Nam sang sinh sống tại Đài Loan, đa số người VN sang Đài Loan là người Việt gốc Hoa ở Sài Gòn, nên cũng chỉ ăn Tết theo người Hoa như cúng hoa quả và gà vịt quay. Riêng gia đình chị Uy, vì có mẹ là người gốc Hà Nội nên cứ cận Tết là bà ngâm lá để chuẩn bị gói bánh chưng và nấu xôi chè cúng Tết theo tục lệ truyền thống của người Việt. Do ở Đài Loan ngày tết không mua được lá dong nên bà phải mua sẵn từ mùng 5 tháng 5 âm lịch vì ngày đó người Đài Loan gói bánh ăn Tết Đoan Ngọ.

Chị Uy kể: “Tối 30 tết, sau bữa cơm đoàn tụ cả gia đình, mẹ tôi lại chuẩn bị đi nấu xôi vò với chè đậu xanh bột sắn (thành món xôi chè) và sắp ngũ quả?để?chờ đúng 12 giờ đêm giao thừa bắt đầu đốt pháo như mọi gia đình ở Đài Loan,?cúng bái Trời Phật và tổ tiên, đón mừng xuân mới. Sáng Mùng 1 tết đầu năm, con cháu đều về mừng tuổi bố mẹ. 

Con trai, con gái, dâu, rể và các cháu nội, ngoại đều về đông rất vui, bố mẹ tôi phát phong bao lì xì cho tất cả con cháu. Sau đó, cô cậu lì xì cho các cháu và có những lời chúc tụng với nhau. Các em dâu tôi cứ?thắc mắc: Tại sao con gái lại được về nhà mẹ vào ngày mùng 1 tết ? Vì theo tục lệ Đài Loan, con gái gả chồng chỉ được phép về thăm bố mẹ vào mùng 2 Tết, chứ không được về mùng 1.

Còn mẹ tôi thì bảo: Cứ về cho đông vui, vì mẹ là người Việt nên cứ ăn tết theo kiểu Việt. Bố tôi là người Đài Loan nhưng vẫn ăn tết gia đình theo mẹ. Ở nhà, mẹ cúng mâm cỗ chay, con dâu con rể Đài Loan về cũng ăn chay theo mẹ”.

Hiện nay các cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan cũng khá đông (có trên trăm ngàn người), nhưng vì chồng là người Đài Loan thì đương nhiên là ăn tết theo gia đình bên chồng chứ không ăn tết theo kiểu Việt Nam, nên không có tục lệ gói bánh chưng và nấu xôi chè.

Tuy nhiên, phần lớn cô dâu Việt ngày Tết thường đưa con về quê ngoại ở Việt Nam ăn tết đến ra giêng mới trở về Đài Loan, có khi cả ông chồng Đài Loan cũng theo vợ?con về vì họ thích ăn Tết ở Việt Nam hơn.

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục