Cuộc sống thực tế của cộng người Việt tại Đài Loan như thế nào?

Đăng bởi: Mạnh Tài - 27/08/2022

Sự tương đồng trong văn hoá, lối tư duy, cuộc sống sinh hoạt… cộng đồng người Việt ở Đài Loan là một trong những cộng đồng người nước ngoài nhập cư đông đảo nhất tại đây. Con số này cũng đang không ngừng tăng trong những năm gần đây do nhu cầu học tập và làm việc ở nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Người Việt ở Đài Loan bao gồm cả người Việt định cư, hợp tác lao động và du học sinh. Họ được xem là nguồn lao động quý đối với Đài Loan và nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ chính phủ hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Đài Loan có lớn không?

Cùng với cộng đồng người Indonesia, cộng đồng người Việt tại Đài Loan là một trong những cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây đông đảo nhất. Con số này cũng đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây do nhu cầu tìm kiếm các cơ hội việc làm ở nước ngoài tăng lên.

Số lượng người Việt tại Đài Loan ngày một tăng

Theo thống kê, trong năm 2019, người Việt Nam và người Philippines, Indonesia là 3 quốc gia chiếm vị trí dẫn đầu trong số người nước ngoài nhập quốc tịch Đài Loan. Những lý do nhập quốc tịch nhiều nhất là: chồng/ hoặc vợ của người Đài Loan, người chưa thành niên có bố mẹ (hoặc bố mẹ nuôi) là người Đài Loan); và người tự nguyện nhập quốc tịch.

Lý do mà cộng đồng nguời Việt lại ưa chọn Đài Loan là điểm đến

Đất nước Đài Loan là một trong những quốc gia hiện thu hút nhiều công dân Việt Nam tới để định cư, học tập và cả làm việc. Thế nhưng đâu là nguyên nhân nơi đây trở thành một trong những môi trường lý tưởng được nhiều người Việt lựa chọn đến vậy?

1. Vị trí

Một trong những lý do hàng đầu Đài Loan thu hút cộng đồng người Việt có lẽ là vị trí địa lý. Đảo Đài Loan nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương, tọa lạc giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines, tách rời khỏi lục địa Á – Âu đồng thời có đường biên giới trên biển giáp với Trung Quốc đại lục thông qua eo biển Đài Loan. Thành Phố Đài Bắc Đài Loan cũng chỉ cách Hà Nội Việt Nam 1.660 km. Vì vậy nếu đi máy bay thì bạn chỉ cần ngồi máy bay tối thiểu 3 giờ để đến đây.

⇒ Xem bản đồ Đài Loan

2.Chất lượng cuộc sống cao, an toàn

Đài Loan được biết đến là một trong bốn Con hổ Châu Á, cùng với Singapore, Hồng Kông, và Hàn Quốc. Kể từ năm 1960, kinh tế Đài Loan liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, điều này cũng giúp đưa Đài Loan gia nhập “hội” những quốc gia giàu nhất hành tinh. Đài Loan cũng là trung tâm quan trọng cung cấp hàng triệu linh kiện điện tử toàn cầu.

Đài Loan được đánh giá là quốc gia khá an toàn

Đài Loan an toàn nhất thế giới là một nhận xét hoàn toàn có cơ sở. Bởi tỉ lệ tội phạm thấp, hệ thống an sinh xã hội phát triển, môi trường kinh doanh mở cửa mới chỉ là một vài lý do tiêu biểu đưa đất nước này xếp thứ 2 trong Bảng xếp hạng Global Peace Index. Nhiều người cũng không khỏi ngạc nhiên khi biết hòn đảo này thậm chí được đánh giá an toàn hơn các quốc gia Châu Âu như Đức, Phần Lan, hay Thụy Điển.

3 Hệ thống Giáo dục Top 17 Thế giới

Không chỉ bao gồm du học sinh Việt Nam, Đài Loan còn là môi trường lý tưởng được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn và theo học. Theo thông tin từ bảng xếp hạng QS – 50 quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất, Đài Loan xuất sắc dành được vị trí 17 thế giới, và xếp thứ 4 toàn Châu Á.

⇒ Tìm hiểu chương trình Du học Đài Loan

Giáo dục và vai trò của nó đã ăn sâu vào lối sống và suy nghĩ của người dân Đài Loan vì thế, hệ thống giáo dục và chất lượng giáo dục ở đây luôn được đề cao coi trọng. Đặc biệt ngoài là điểm đến với môi trường học thuật đa dạng, nền văn hóa đặc trưng, Đài Loan còn được đánh giá là nơi có nhiều triển vọng nghề nghiệp tương lai.

4. Con người thân thiện

Người Đài Loan vốn là những người cởi mở và thân thiện nhất Đông Á. Theo thông tin từ InterNations’ Expat Insider 2016, Đài Loan còn là một trong ba quốc gia thân thiện nhất trên thế giới. Kết quả khảo sát 14.000 người đến từ 67 quốc gia khác nhau cũng chỉ ra rằng Đài Loan đạt kết quả cao nhất về lòng hiếu khách. Đây chính là một trong những lý do giúp người Việt tại Đài Loan có thể nhanh chóng hoà nhập và bắt kịp với cuộc sống, văn hoá tại đây.

5. Thế mạnh về công nghệ, kinh tế

Với những ai theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ, Đài Loan là điểm đến lý tưởng. Đại học Quốc gia Thanh Hoa và Đại học Quốc gia Cheng Kung là nơi đào tạo nhân tài cho Công viên Khoa học Hsinchu ngay gần đó, cũng như các đối tác tại thung lũng Silicon. Đặc biệt với nền kinh tế phát triển, người lao động Việt cũng dễ dàng tìm thấy nhiều cơ hội làm việc lý tưởng tại đây.

Nền kinh tế Đài Loan tăng trưởng hàng đầu châu Á

6. Điều kiện không quá khắt khe với người lao động nhập cư

So với nhiều quốc gia khác, Đài Loan không có quá nhiều điều kiện khắt khe với tiêu chuẩn của người lao động nước ngoài nhập cư và làm việc tại đây. Cùng với đó là sự phát triển của nhiều ngành nghề, mức lao động hấp dẫn và môi trường lao động thân thiện đã thu hút nhiều người Việt sang Đài Loan tìm kiếm các cơ hội phát triển.

Cuộc sống của lao động người Việt tại Đài Loan

Người lao động là một bộ phận chiếm số lượng lớn nhất trong cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Theo thống kê vào năm 2017, có đến khoảng 170.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Trong những năm gần đây, con số này cũng không ngừng tăng lên và giúp người lao động Việt trở thành một trong những người lao động có nhập cư lớn nhất tại Đài Loan.

⇒ Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan được xem là một địa điểm quan trọng cho lao động xuất khẩu Việt Nam. Nhất là đối với những ngành công nghiệp nặng và ngư nghiệp, Đài Loan đang là nước thu hút một lượng lớn các lao động Việt sang và làm việc. Từ khi Hội đồng Lao động của Đài Loan cho phép thuê mướn người Việt Nam vào năm 1999, người lao động Việt cùng với người Indonesia đã trở thành các lao động phổ biến. cuộc sống cộng đồng người việt tại Đài Loan.

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động số 1 với người lao động nước ta

Nguyên nhân là vì họ có ít kiến thức tiếng Anh hơn và có ít khả năng lập nhóm, đồng thời ít tìm hiểu thông tin ở ngoài xã hội Đài Loan hơn. Hàng năm, số lao động Việt Nam đến Đài Loan hầu hết làm những công việc phổ biến như: người giúp việc nhà, xưởng may hay trong các bệnh viện,… Cuộc sống của người lao động tại đây cũng không ngừng được cải thiện nhờ sự quan tâm của Chính phủ hai nước, nhất là các ưu tiên và đãi ngộ mà Đài Loan dành cho lao động Việt.

Cộng đồng du học sinh tại Đài Loan

Theo số liệu thống kê được Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM công bố gần đây đã cho thấy Việt Nam hiện vẫn dẫn đầu trong số các nước có lượng sinh viên quốc tế ở Đài Loan. Theo đó, trong năm 2020, tổng số du học sinh Việt Nam tại Đài Loan là 17.534 người. Bao gồm các du học sinh đang theo học nhiều trình độ từ phổ thông, trung học đến thạc sĩ, tiến sĩ cũng như các khóa học tiếng Trung ngắn hạn. Con số này có phần nhích nhẹ so với năm 2019 với 17.421 sinh viên quốc tế Việt Nam và tăng mạnh so với năm 2018 với 12.983 người.

DU-HOC-SINH-VIET-TAI-DAI-LOAN
Giới trẻ Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn Đài Loan là điểm đến để du học cho mình

Trong tổng số khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến Đài Loan theo học mỗi năm, sinh viên từ Việt Nam hiện dẫn đầu về số lượng. Các ngành đào tạo tại đây hiện thu hút đông sinh viên Việt Nam theo học đứng đầu là nhóm ngành quản lý kỹ thuật, quản lý thương mại kinh tế, dịch vụ nhà hàng khách sạn, y tế… Ngoài ra, còn có một số các khóa học phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế có thể kể đến như kinh doanh và quản lý, nghệ thuật và nhân văn, khoa học xã hội và truyền thông. Đài Loan cũng là một điểm đến phổ biến cho các khóa học ngôn ngữ bằng tiếng Trung Quốc.

Ngoài ra, khi theo học tại các trường ở Đài Loan, phần lớn sinh viên Việt Nam cũng sẽ nhận được các chế độ chăm sóc sức khỏe như công dân Đài Loan khi đã tham gia bảo hiểm y tế. Đặc biệt, hiện nay nhiều hãng hàng không của Đài Loan còn áp dụng mức giảm giá vé cho các sinh viên Việt Nam quay lại học tập trong thời kỳ dịch bệnh.

Chính phủ Đài Loan mong muốn thu hút nhiều du học sinh hơn, và đặt ra mục tiêu đầy tham vọng 150.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020. Để đạt mục tiêu này, nhiều trường đại học ở Đài Loan đã thực hiện tăng số lượng các khóa học giảng dạy một phần hoặc toàn bộ bằng tiếng Anh. Đặc biệt chính phủ cũng cung cấp một loạt học bổng cho sinh viên quốc tế. Nhiều trường đại học hàng đầu của Đài Loan còn trao tặng học bổng của riêng mình.

Nguồn: Blue Galaxy Group

4.6/5 - (5 bình chọn)

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục