Lao động giúp việc ở Đài Loan – Giọt nước mắt nơi xứ người

Đăng bởi: Mạnh Tài - 07/05/2017

Ngày nay, những lao động nữ thuộc độ tuổi trung niên có xu hướng lựa chọn cho mình con đường đi làm giúp việc tại Đài Loan. Và để có được đồng lương ổn định gửi về cho gia đình hàng tháng, không ít lao động đã phải nhẫn nhục làm việc, đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt.

Sang Đài Loan làm giúp việc gia đình là chương trình đang HOT ở nước ta

Vừa qua chúng tôi đã có buổi nói chuyện với Chị Vĩnh (41 tuổi, quê Hải Dương), đã có 2 con, tâm sự rằng sau 3 năm vất vả giúp việc gia đình tại Đài Loan, chị gom góp được tiền gửi về gia đình chồng để xây được căn nhà, từ căn nhà tranh vách đất đổi sang căn nhà khang trang khiến không ít người ghen tị. Những người trong họ hàng cũng đánh tiếng nghi ngờ, đi giúp việc gia đình tại Đài Loan sao lại có thể kiếm được nhiều tiền như thế. Còn chồng chị, do xa vợ lâu ngày không chịu nổi cô đơn nên đã quan hệ ngoài luồng với không ít phụ nữ, gây thêm nhiều điều tiếng trong xóm.

Chồng chị còn ngang nhiên đưa người phụ nữ khác về chính căn nhà mà chị đã vất vả mới gầy dựng được. Về nước, chị phải nghe rất nhiều lời đàm tiếu về chồng mình. Sau một năm sống trong áp lực, chị quyết định đi xuất khẩu lao động Đài Loan thêm lần nữa và công việc chị vẫn lựa chọn đó là giúp việc gia đình, với mong muốn kiếm số vốn khác để về nước mua đất đai sống riêng. Do nôn nóng muốn đi nhanh, chị bị lừa phải chịu phí môi giới tận 7.800 USD.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu Đài Loan là bao nhiêu?

Sang Đài Loan với một chữ tiếng Hoa bẻ đôi không biết, chị Vĩnh cũng như phần lớn lao động Việt khác mới sang đều chỉ biết nhẫn nhịn làm việc, dù công việc vất vả. Chị Vĩnh từng có những ngày tháng phải phục vụ cả đại gia đình lên tới hơn 10 người, dù trong hợp đồng lao động không như vậy..Không chỉ vậy ông chủ của chị còn rất khó tính. Chị kể: “Có lần tôi bưng cơm từ lầu 1 lên lầu 3 nơi ông ở, sớm có 3 phút, ông cũng không ăn, còn mắng nhiếc. Nhưng tôi bưng cơm lên muộn 5 phút, ông sẽ tức giận hất ngay mâm cơm, ném đồ ăn”,

Để có tiền gửi về gia đình, chị Vĩnh cũng như nhiều lao động khác phải cam chịu tủi nhục, đánh đổi mồ hôi nước mắt nơi xứ người

Chị Vĩnh nghẹn ngào: “Nhiều lúc chỉ muốn vứt hết mọi thứ, bỏ cuộc đi về nước, rũ bỏ mọi gánh nặng và áp lực. Nhưng rồi lại cắn răng vượt qua, tiếp tục ở lại làm. Nhiều người trong nước không hiểu, cứ cho rằng lao động ở Đài Loan sướng lắm, nhàn nhã và kiếm được nhiều tiền lắm nên nhiều người như chúng tôi ở lại, không về. Có ai biết chúng tôi phải trải qua những ngày tháng cay đắng và gian truân ra sao”.

Chị Hoa, một trường hợp làm giúp việc gia đình khác thì chỉ vì chủ nhà bị mất đồng hồ đeo tay, nên chị đã mắng chửi và đuổi ra ngoài trong mùa đông giá rét. Chị đập cửa mãi bà chủ không chịu mở, chị Hoa chỉ biết đứng khóc ngoài cửa trong đêm. Nhờ hàng xóm can thiệp, chị Hoa mới được mở cửa cho vào nhà, và khi chị tìm ra chiếc đồng hồ, chủ nhà mới cải thiện thái độ với chị.

Những lao động làm giúp việc ở Đài Loan hàng ngày phải làm việc rất vất vả không kể ngày đêm và với đủ thức việc

Nhiều giúp việc người Việt đều xác nhận chủ nhà người Đài Loan khi thuê được giúp việc người Việt thì họ đều rất mừng vì có thể bắt làm nhiều mà lao động Việt ít kêu ca do lao động Việt kém về ngôn ngữ bản địa, hầu hết tất cả đều gắng chịu làm hết 3 năm hợp đồng để có tiền trả nợ môi giới. Nhiều người giúp việc phải làm quần quật từ sáng đến đêm, với đủ công việc không tên, từ nấu nướng giặt giũ, chăm sóc người già trẻ nhỏ.

Rõ ràng, phía sau những đồng tiền gửi về cho gia đình là bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, là bao nhiêu ngày chịu đựng của những lao động Việt làm giúp việc ở Đài Loan. Tuy vậy đó cũng chỉ là mặt trái của nghề giúp việc gia đình, bởi cũng có nhiều giúp việc được chủ nhà quý mến, và được xem như là người thân trong gia đình của họ.
Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục