Sự thật đằng sau những đồng lương của lao động tại Đài Loan gửi về cho gia đình

Đăng bởi: Mạnh Tài - 23/07/2018

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay đang là phong trào nở rộng ở rất nhiều địa phương trên cả nước ta. Nhiều người có suy nghĩ rằng đi xuất khẩu lao động Đài Loan là được xuất ngoại, làm việc trong môi trường hiện đại với mức thu nhập “khủng”. Tuy nhiên sự thật không hề đơn giản như vậy, đằng sau những đồng lương mà lao động làm việc tại Đài Loan gửi về cho gia đình nó là những tháng ngày gian nan vất vả và có khi được đánh đổi bằng mồ hôi xương máu nơi đất khách quê người.

Thực tế cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan và những đồng lương gửi về

Nhìn thấy những ngôi nhà khang trang trong xóm làng được xây lên bởi đồng tiền từ Đài Loan gửi về khiến không ít người đặt ra quyết tâm phải đi xuất khẩu sang Đài bằng được. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động người Đài Loan ngày càng tăng nhanh khiến cho ước mơ xuất ngoại của người lao động càng trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trung bình thời gian xuất cảnh của người lao động chỉ từ 3 tuần đến 1 tháng, mọi thứ bắt đầu vỡ mộng từ đây.

Muốn bỏ về giữa chừng?

Cuộc sống của các lao động Việt Nam tại Đài Loan trái ngược với những gì mà họ kỳ vọng. Tất nhiên nếu bạn trúng tuyển đơn hàng ở công ty lớn, nhiều việc, chủ sử dụng dễ tính… thì chúng ta không bàn đến.

Còn những trường hợp không may mắn thì sao?. Họ không biết tiếng, công việc không như môi giới đã nói tại Việt Nam, công ty thì ít việc…. là hiện trạng của rất rất nhiều người lao động. Thậm chí có những trường hợp vừa mới sang được 2 tháng mà đã muốn bỏ về nước bởi công việc quá vất vả, đồng lương thì bạc bẽo… tuy nhiên nghĩ đến khoản nợ ở Việt Nam mà gia đình đang phải gánh vác nên họ đành phải chấp nhận ở lại và gồng mình làm việc.

Sự giác ngộ kịp thời

Khi công việc bắt đầu cũng dần vào quỹ đạo khi lao động đã quen dần với công việc tại đây không còn khó khăn như những ngày đầu, suy nghĩ lao động trở nên trưởng thành hơn. Họ cũng không còn than thở như trước nữa bởi vì cuộc sống theo nguyên tắc “Có làm mới có ăn, đi làm thuê phải tuân thủ theo công ty”. Thử đặt phép so sánh với việc chúng ta làm tại Việt Nam thì cùng với công sức đó bỏ ra thì mức thu nhập chúng ta nhận lại sẽ ra sao? liệu có bằng 1 nửa mà chủ Đài họ trả cho chúng ta?. Đây chính là động lực để lao động có thể hoàn thành hết hạn hợp đồng lao động 3 năm tại Đài Loan.

Thu nhập của người lao động tại Đài Loan

Mới đây chính phủ Đài Loan đã chính thức tăng lương cho lao động nước ngoài tại quốc gia này. Kể từ 2018 mức lương cơ bản của người lao động tại Đài Loan là 22.000 Đài tệ / tháng tương đương khoảng 16-17 triệu VNĐ (tính theo tỉ giá hiện tại). Đó là còn chưa kể đến việc bạn sẽ nhận được một khoản tiền tương đối lớn từ những giờ làm thêm, tăng ca. Ngoài ra người lao động khi làm việc tại Đài Loan còn được hưởng rất nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, phúc lợi xã hội tốt và thưởng tết vào những ngày theo quy định của Bộ lao động Đài Loan.

Kết luận

Mặc dù vất vả những đổi lại là những đồng lương gửi về hàng tháng cho bế mẹ ở quê nhà. Nếu bạn cố gắng thì chắc chắn chỉ với khoảng thời gian làm việc 1 năm tại Đài Loan là đã có thể “hòa vốn” số tiền mà gia đình đã đầu tư cho bạn bạn đầu. Tất cả mọi thứ đều có 2 mặt của nó, không nên vì những khó khăn trước mắt mà quên đi mục đích đi xuất khẩu lao động Đài Loan là gì.

Qua bài viết này, xuatkhaulaodongdailoan.net cũng xin có đôi lời nhắn nhủ tới những gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động nên có cái nhìn khách quan, tổng thể khi đi làm việc nước ngoài. Hãy biết trân trọng những đồng tiền mà người thân chúng ta gửi về từ nước ngoài sau những tháng ngày làm việc vất vả. Thường xuyên động viên bảo ban lẫn nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn mà đích đến sẽ luôn là sự thành công. Cuộc sống tốt đẹp luôn phải có sự đánh đổi… người muốn thành công là người biết nắm bắt thời thế, trân trọng những gì mình đang có và khi có nó hãy cố gắng phát huy hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục