“Miền đất hứa”: Ám ảnh số phận người lao động Việt ở Đài Loan

Đăng bởi: Mạnh Tài - 06/06/2018

“Miền đất hứa” là bộ phim tài liệu nói về cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc).

Bộ phim đã giúp người xem hình dung rõ cuộc sống khắc nghiệt của những người lao động Việt nơi xứ Đài: chuyện người đàn ông bị ốm nhưng không dám đi khám bệnh, để rồi đã vĩnh viễn không thể trở về với quê hương, gia đình; chuyện người lao động “chui” trên đường chạy trốn lực lượng kiểm tra đã gặp tai nạn… Từ đó, bộ phim tài liệu của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chỉ ra nhiều bất cập xung quanh việc xuất khẩu lao động hiện nay.

Đại diện đoàn làm phim cho biết, theo thống kê của Cục Di dân Đài Loan, tính đến hết tháng 11/2017, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan (xuất khẩu lao động Đài loan) là khoảng 200.000 người. Trong số đó, có hơn 26.000 người là lao động bất hợp pháp, chiếm hơn 50% tổng số lao động bất hợp pháp trên khắp Đài Loan.

=> Cuộc sống thực tế của lao động bất hợp pháp tại Đài Loan

“Miền đất hứa” sẽ mang tới lời giải cho những câu hỏi như: Tại sao những người lao động này phá vỡ hợp đồng? Cuộc sống của họ ra sao sau khi trở thành lao động “chui”?

Cuộc sống của người lao động Việt Nam ở Đài Loan. (Ảnh: VTV)

“Khi tiến hành khảo sát thực tế tại Đài Loan, chúng tôi đã gặp rất nhiều người Việt thuộc diện bất hợp pháp. Không ít người trong số họ chia sẻ rằng, để có thể đi xuất khẩu lao động, họ đã phải vay mượn một khoản tiền lớn. Thế nhưng, chính họ lại không hiểu rõ những điều khoản trong hợp đồng; để rồi, khi tới Đài Loan thì vỡ mộng về ‘miền đất hứa,’ bàng hoàng nhận ra sự thật phía sau những lời hứa của các công ty môi giới,” đại diện êkíp sản xuất cho biết./.

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục