Người Việt kể chuyện đón Tết Nguyên đán ở Đài Loan

Đăng bởi: Tuấn Vũ - 05/02/2014

Gia đình anh Nguyễn Thanh Chương và chị An Thu Hà đã xa Việt Nam gần 3 năm. May mắn hơn nhiều người cùng làm PhD tại Đại học quốc gia Đài Loan, hai anh chị được đoàn tù cùng hai cậu con trai 5 tuổi và 1 tuổi tại đây.

“Dù không về Việt Nam vào dịp Tết nhưng năm nào gia đình tôi cũng tổ chức lễ Tết như ở nhà. Ngày Tết là một ngày lễ rất thiêng liêng đối với người Việt Nam, càng đặc biệt hơn với những người xa Tổ quốc như gia đình tôi

Ở Đài Loan đa số các mặt hàng Việt Nam đều có thể mua được, tất nhiên giá có đắt hơn một chút. Đối với gia đình tôi, bữa cơm tất niên là không thể thiếu. Các món ăn Việt truyền thống như nem rán, giò lợn, thịt đông… đều do nhà tôi tự mua nguyên liệu về nấu. Hoa tươi thì dễ mua nhưng bên này không có phong tục trưng hoa đào hay trồng quất như ở Việt Nam, đó cũng là điều tôi thấy thiếu so với ở nhà.

Người Việt kể chuyện đón tết nguyên đán ở đài loan

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt xa xứ ở Đài Loan (Ảnh minh họa).


Hai năm trước gia đình tôi ăn cái Tết đầu tiên ở Đài Loan. Bánh chưng bên này cũng có bán nhưng vừa đắt lại không biết chất lượng ra sao, nên chúng tôi quyết định tự nấu bánh chưng. Nguyên liệu thì có đủ nhưng lá dong thì không thể tìm mua ở một thành phố lớn như Taipei. Cuối cùng chúng tôi quyết định dùng lá chuối lấy được trong vườn trường để gói bánh. Lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm nấu bánh bằng nồi cơm điện, nhưng kết quả là bánh rất ngon, rất xanh và dẻo như làm ở nhà vậy. Chỉ là vài cái bánh nhưng nó đã khiến gia đình tôi cảm thấy ấm cúng và đỡ nhớ nhà rất nhiều. Mỗi khi ăn, cả nhà lại phải nâng niu mãi mới cắt vì… tiếc.

Tết này gia đình tôi sẽ đi chùa. Ở bên này có nhiều chùa lớn và người Đài Loan cũng có thói quen đi chùa vào dịp năm mới. Tất nhiên việc gặp mặt thăm hỏi bạn bè là không thể thiếu được. Ngoài ra, gia đình tôi sẽ đi chơi một số nơi trong thành phố như các trung tâm thương mại, chợ đêm…

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, mỗi khi Tết đến đều có một cảm giác chung đó là nhớ nhà. Tết là khoảng thời gian để gia đình đoàn tụ, ai đi xa cũng nhớ nhà nhưng Tết là lúc mà nỗi nhớ trở nên khắc khoải nhất. Những người bạn sinh viên như tôi thường gặp mặt tụ họp, rủ nhau đi chơi cho đỡ cô đơn.

Người Đài Loan tuy có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về văn hóa nhưng cái Tết đối với họ cũng có nhiều khác biệt. Tôi cảm thấy họ không có sự chuẩn bị tưng bừng, náo nhiệt như ở Việt Nam. Ở Taipei đến gần Tết ít thấy cảnh nhà nhà nhộn nhịp mua sắm Tết, không có chợ hoa, ít thấy cảnh đường phố trang hoàng rực rỡ…. Ở Đài Loan các ngày lễ dương lịch như Noel có vẻ nhộn nhịp hơn.

Ngày Tết là ngày lễ truyền thống của nhiều nước Đông Á, nhưng Việt Nam ngày Tết là ngày lễ truyền thống rất đặc biệt và giàu bản sắc văn hóa, rất đặc trưng. Tôi hi vọng trong tương lai cùng với sự hội nhập văn hóa, ngày lễ đặc biệt này sẽ không bị mai một.

Gia đình tôi mong muốn ba điều mà ngày Tết nào người ta cũng chúc nhau: Sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Trong năm mới, tôi mong hai vợ chồng sẽ đạt được những dự định trong công việc và học tập”.

Nguyễn Thanh Chương (Từ Đại học quốc gia Đài Loan/CSTC)

Đánh giá bài viết post

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục